THẾ GIỚI

TT Donald Trump được điều trị COVID-19 bằng thuốc đang thử nghiệm, chưa được cấp phép?

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   04/10/2020 • 06:26

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump được tiêm kháng thể chống COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được cấp phép!

Hôm 2/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đại diện Nhà Trắng, trước khi chuyển đến Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed để điều trị, ông Trump đã được tiêm một liều kháng thể COVID-19 còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đồng thời dùng thêm aspirin và vitamin D.

Các chuyên gia y tế lo ngại, với giới tính, tuổi tác (74 tuổi) và cân nặng (110 kg) hiện thời của tổng thống Trump, tình trạng bệnh của ông sẽ dễ chuyển biến nặng hơn với nguy cơ tử vong được dự đoán là khoảng 4%.

Ông Trump được điều trị bằng thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm?

Kháng thể đơn dòng là một trong những nhóm thuốc điều trị COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm được kỳ vọng nhất. Khi được tiêm vào cơ thể, các kháng thể này sẽ vô hiệu hoá virus SARS-CoV-2, giúp điều trị và phòng ngừa COVID-19.

Liệu pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, các minh chứng về tính hiệu quả của kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19 cho đến nay vẫn còn khá khiêm tốn.

Tổng thống Trump được tiêm một hỗn hợp kháng thể chống virus SARS-CoV-2 đang thử nghiệm (chưa được kiểm định, cấp phép) do hãng công nghệ sinh học Regeneron sản xuất. Kết quả thử nghiệm bước đầu cho thấy sinh phẩm này giúp cải thiện các triệu chứng ở các bệnh nhân COVID-19 không nhập viện mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những liệu pháp điều trị đã được kiểm định cho các ca mới nhiễm COVID-19?

'Cho đến nay, chưa có liệu pháp điều trị nào thực sự có hiệu quả cho giai đoạn bệnh này. Ở giai đoạn này, điều thực sự cần là chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng', Tiến sĩ Jonathan Grein, Giám đốc bệnh viện dịch tễ tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) cho hay.

Bác sĩ của tổng thống Trump cho biết ông đang dùng một số loại thuốc, bao gồm:

- Vitamin D và kẽm, cả hai đều quan trọng cho hệ miễn dịch và được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Thuốc chữa ợ chua famotidine. Thuốc chưa được chứng minh là có tác dụng điều trị COVID-19 nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu nó như một phương pháp điều trị tiềm năng.

- Melatonin, giúp hỗ trợ giấc ngủ.

- Aspirin, Tổng thống Trump trước đây đã nói rằng ông dùng nó hàng ngày. Aspirin có thể giúp tránh đau tim, đồng thời cũng là thuốc hạ sốt.

Bác sĩ Grein cho biết ông Trump có thể đang được theo dõi chặt chẽ và được hỗ trợ thở oxy hoặc truyền dịch nếu cần.

Còn Hydroxychloroquine và các loại thuốc khác?

Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch, ông Trump đã ủng hộ ý tưởng sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để điều trị COVID-19.

Hồi tháng 5, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho biết ông đang dùng loại thuốc này để phòng ngừa bệnh.

Cơ quan kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng hydroxychloroquine trong một thời gian ngắn trước khi rút lại quyết định cho dùng khẩn cấp vào tháng 6, với lý do hydroxychloroquine không hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Bác sĩ Grein cho biết: 'Không hiếm trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng trong vòng vài tuần. Tình trạng bệnh của một số người có thể diễn biến nặng hơn vào tuần thứ hai'.

Đối với những bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai liệu pháp là remdesivir, một loại thuốc kháng virus được chứng minh giúp rút ngắn thời gian điều trị và sử dụng huyết tương của người đã khỏi COVID-19.

Các bệnh viện cũng thường sử dụng dexamethasone, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có thể giúp tăng khả năng sống sót ở những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, những ca phải thở máy.

Nhưng không nên sử dụng thuốc steroid cho những người bệnh nhẹ vì nó có thể hạn chế khả năng chống lại virus của cơ thể, theo hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.

Nguồn: Reuters

Theo Lê Huy/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tt-donald-trump-duoc-dieu-tri-covid-19-bang-thuoc-dang-thu-nghiem-chua-duoc-cap-phep-162200310203635131.htm

Thích

Tags: trung tâm y tế | tình trạng bệnh | thuốc điều trị

MỚI NHẤT

goto top