THẾ GIỚI

TT Trump hủy bỏ công du đến Anh, chê thậm tệ trụ sở đại sứ quán mới

INFONET   12/01/2018 • 16:53

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông đã hủy chuyến thăm tới Anh, đồng thời gọi việc trụ sở đại sứ quán Mỹ mới được xây dựng tại Anh là “thương vụ tệ hại”.

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Trump tuyên bố đã hủy bỏ chuyến công du tới Anh. Theo kế hoạch ban đầu, chuyến thăm này sẽ diễn ra vào tháng 2 tới và ông Trump sẽ có mặt trong lễ khánh thành trụ sở đại sứ quán Mỹ mới tại London.

Quang cảnh trụ sở đại sứ quán Mỹ mới tại Vauxhall, London (Anh).

Theo ông Trump, đại sứ quán Mỹ cũ “nằm ở vị trí thuận lợi nhất và có kiến trúc đẹp nhất thủ đô London”, và gọi trụ sở mới nằm tại Vauxhall, phía Nam London là được xây dựng “ở nơi hẻo lánh”. “Muốn tôi cắt băng khánh thành à, không bao giờ nhé”, ông Trump viết.

Lễ khánh thành đại sứ quán mới thay vào đó sẽ được chủ trì bởi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong thời gian tới.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau khi báo The Independent của Anh đưa tin rằng ông Trump sẽ khánh thành trụ sở đại sứ quán mới, song đã hủy bỏ chuyến thăm này do ông không hài lòng khi không được gặp Nữ hoàng Anh.

TIN TÀI TRỢ

Văn phòng Thủ tướng Anh đã từ chối không bình luận về việc ông Trump hủy bỏ chuyến thăm tới Anh. Một phát ngôn viên cho biết chính phủ Anh “đã gửi thư mời và được phía Hoa Kỳ chấp nhận, tuy nhiên thời điểm chính thức vẫn chưa được ấn định”.

Một năm trước, ông Trump đã từng chấp nhận lời mời đến thăm chính thức nước Anh của Nữ hoàng, tuy vậy thời điểm chính thức vẫn chưa được xác định do lo sợ các cuộc biểu tình lớn sẽ bùng nổ trước sự xuất hiện của ông. Thay vào đó, ông Trump sẽ xuất hiện tại London trong một thời gian ngắn vào tháng hai tới và sẽ cắt băng khánh thành đại sứ quán mới, song kế hoạch này cũng đã bị hủy bỏ.

Quan hệ giữa ông Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã trở nên xấu đi sau khi ông đăng lại một đoạn phim bài Hồi giáo của một nhóm cực hữu ở Anh, khiến căng thẳng giữa Washington và London bùng nổ. Bất đồng giữa hai bên ngày càng lớn sau khi Anh chỉ trích quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của ông Trump.

Vào cuối tháng 11/2016, một đơn kiến nghị nhằm ngăn ông Trump đến thăm Anh đã được đăng tải trên trang web chính phủ Anh và tính đến tháng 5/2017 đã thu hút được hơn 1,8 triệu chữ ký sau khi ông Trump các công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top