QUÂN SỰ

TT Trump 'úp mở' về một hiệp ước quân sự lịch sử với Israel

INFONET   15/09/2019 • 10:37

Tổng thống Donald Trump mới đây tiết lộ Mỹ và Israel đang thảo luận một hiệp ước phòng thủ chung, có thể củng cố vững chắc mối quan hệ đồng minh to lớn giữa hai nước.

RT cho biết, viết trên Twitter, ông Trump khẳng định: “Hôm nay tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng cho ra đời một Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel, nhằm làm vững chắc hơn mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai quốc gia. Tôi hi vọng sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán sau cuộc bầu cử ở Israel, khi chúng tôi gặp mặt tại Liên Hợp Quốc trong tháng này”.

Một binh sĩ Israel giúp treo cờ Mỹ và Israel. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, động thái này diễn ra chỉ ba ngày trước bầu cử Quốc hội Israel nhằm mục đích củng cố vị thế, tạo thêm uy tín cho ông Netanyahu thông qua việc thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump. Cuộc bầu cử ngày 17/9 tới đây là cuộc bầu cử lập pháp chóng vánh lần thứ hai trong năm nay sau khi ông Netanyahu thất bại trong việc hình thành chính phủ mới hồi tháng Tư.

Nhanh chóng đáp lại tuyên bố của ông Trump, Tổng thống Israel tán dương viễn cảnh tươi sáng trong mối quan hệ đồng minh Mỹ - Israel, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ là một “người bạn” hai lần trong một đoạn tweet.

TIN TÀI TRỢ

“Cảm ơn người bạn thân thiết của tôi Tổng thống Donald Trump. Quốc gia Do Thái Israel chưa bao giờ có một người bạn vĩ đại hơn thế trong Nhà Trắng. Tôi hi vọng sẽ gặp mặt ngài tại trụ sở Liên Hợp Quốc để thúc đẩy một Hiệp ước phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel”, ông Netanyahu viết.

Quan hệ giữa Washington và Tel Aviv trở nên nồng ấm và thân thiết dưới thời Tổng thống Trump, cho dù hai nước vẫn chưa có một cam kết đầy đủ về quan hệ quân sự.

Israel là một trong những đồng minh đầu tiên và quan trọng không là thành viên của NATO với đầy đủ các loại ích như các gói vay lớn, ưu tiên phân phối các thiết bị quân sự, sở hữu kho vũ khí dự trữ của Lầu Năm Góc bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ và nhiều lợi thế khác.

Năm 2014, Mỹ đã đưa Israel lên một mức đồng minh mới, đó là đối tác chiến lược chính. Đây là “danh xưng” được đặc biệt áp dụng cho Israel, giúp mở rộng kho chứa vũ khí của Mỹ tại Israel từ 200 triệu USD lên tổng giá trị là 1,8 tỉ USD.

Dưới thời chính quyền Trump, mối quan hệ này tiếp tục lớn mạnh khi vào năm 2017, Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự thường trực, một cơ sở không quân tại Israel.

Nếu Hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước được ký kết, đây sẽ là một thỏa thuận quân sự đầu tiên của Washington trong nhiều thập kỷ qua. Trước đây, Mỹ đã từng ký kết với Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Philippines. Lần gần đây nhất, Mỹ ký hiệp ước với Nhật Bản năm 1960.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tt-trump-up-mo-ve-mot-hiep-uoc-quan-su-lich-su-voi-israel-post313052.info

Thích

Tags: TT Trump | quân sự | hiệp ước | phòng vệ | Quan hệ | Donald Trump | Tổng thống | Quan hệ đồng minh | người bạn | thân thiết | củng cố

MỚI NHẤT

goto top