KINH DOANH

Tắc tiền sử dụng đất, gần 30.000 căn hộ ở TP.HCM 'tắc sổ hồng'

VTVNEWS   15/09/2020 • 10:57

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây đã công bố báo cáo về tình trạng 'tắc tiền sử dụng đất' dẫn đến 'tắc sổ hồng'.

Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí

Theo tổng hợp của HoREA từ 53 dự án thuộc 12 Tập đoàn và doanh nghiệp, thì đã có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp 'sổ hồng', trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015).

Hàng chục nghìn sổ hồng của người mua nhà tại TP.HCM đang bị 'tắc'

HoREA cho rằng nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp 'sổ hồng' còn lớn hơn nhiều lần.

HoREA đánh giá, việc chậm cấp 'sổ hồng' do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là các chủ đầu tư bị 'tắc tiền sử dụng đất', không nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến 'tắc sổ hồng' cấp cho người mua nhà. Nổi lên hàng đầu là công tác thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và một số cán bộ công chức còn quá bất cập.

'Tắc sổ hồng' kéo theo nhiều hệ quả tiêu cực

Theo HoREA, việc 'tắc sổ hồng' dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực cho người mua nhà, chủ đầu tư, ngân sách nhà nước...

Cụ thể việc chậm cấp 'sổ hồng' vừa không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, việc chậm cấp 'sổ hồng' làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. Theo HoREA, số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay: Năm 2018, chỉ thu 16.493 tỷ đồng, giảm 21,2%; Năm 2019, chỉ thu 14.650 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm trước; 08 tháng đầu năm 2020, chỉ thu 4.453 tỷ đồng, giảm đến 52% so với 08 tháng đầu năm 2019. Điều đáng quan tâm là tỷ trọng tiền sử dụng đất trong tổng thu ngân sách của Thành phố 05 năm vừa qua, chỉ chiếm 3-5%, thấp hơn rất nhiều so với các năm trước đây (thường chiếm tỷ trọng 9-10% số thu ngân sách).

'Nếu tháo gỡ được 'ách tắc' tiền sử dụng đất, thì sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước', HoREA nhấn mạnh.

Theo HoREA, việc 'tắc sổ hồng' dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực cho người mua nhà, chủ đầu tư, ngân sách nhà nước...

Bên cạnh đó, việc chậm cấp 'sổ hồng' cũng ảnh hưởng đến các chủ đầu tư bởi chẳng những không thu được 5% giá trị hợp đồng (còn lại), lại bị mang tiếng 'bội tín' với khách hàng.

Ngoài ra, việc chậm cấp sổ hồng còn dẫn đến một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Để giải quyết tình trạng tắc tiền sử dụng đất dẫn đến việc 'tắc sổ hồng', HOREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo giải quyết 'ưu tiên' giải quyết cấp 'sổ hồng' trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên ngay tình, vô can, để triệt tiêu các 'điểm nóng' tiềm ẩn.

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước thì đề nghị tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm. Theo đó, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại thì chưa cấp sổ hồng và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền, hoặc chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/tac-tien-su-dung-dat-gan-30000-can-ho-o-tphcm-tac-so-hong-20200915103009646.htm

Thích

Tags: tiền sử | sổ hồng | chủ đầu tư | nhà nước | người mua | ngân sách | khách hàng | giải quyết | nghĩa vụ | căn nhà

MỚI NHẤT

goto top