QUÂN SỰ

Taliban công bố video phá hủy trực thăng Mỹ?

ĐẤT VIỆT   13/06/2019 • 08:30

Chiều 12/6 (giờ địa phương), lực lượng Taliban tại Afghanistan tuyên bố đã bắn hạ một chiếc trực thăng quân sự Mỹ.

Thông tin được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, vụ bắn hạ diễn ra vào cuối giờ chiều 12/6 khi chiếc trực thăng quân sự Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại quận Bagram.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, các tay súng Taliban còn cho công bố đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc trực thăng đang bốc cháy. Mặc dù vậy, các tay súng thánh chiến này không tiết lộ danh tính loại trực thăng bị bắn hạ.

Hình ảnh được cho là trực thăng Mỹ bị Taliban bắn hạ.

Hiện Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin nói trên nhưng nếu được xác nhận thì đây là thiệt hại lớn thứ 2 với lực lượng Mỹ tại quận Bagram kể từ tháng 4/2019 đến nay.

Trong cuộc tấn công vào thẳng căn cứ của Mỹ tại khu vực này của Taliban, đã có 1 chiến đấu cơ và 1 trực thăng Mỹ bị phá hủy. Vụ tấn công vào căn cứ Mỹ diễn ra vào chiều 9/4 (giờ Afghanistan) gây thiệt hại lớn và khiến chiến đấu cơ và trực thăng Mỹ bị phá hủy khi đang đậu tại căn cứ ở quận Bagram.

Để thực hiện vụ tấn công, tay súng chiến binh đã điều khiển chiếc xe bán tải gài chất nổ và lao qua hàng rào an ninh tại căn cứ và tiếp cận khu máy bay đang neo đậu. Vụ tấn công đã khiến lực lượng an ninh tại căn cứ bị bất ngờ.

TIN TÀI TRỢ

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy, trong khi chiếc chiến đấu cơ bị phá hủy hoàn toàn thì chiếc trực thăn bị hỏng khá nặng nhưng vẫn có thể khôi phục hoạt động. Ngoài thiệt hại về máy bay có thể nhìn thấy khá rõ ràng thì con số thương vong hiện vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Lãnh đạo của quận Bagram là Abdul Shakur Kudusi cho biết, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay thiệt mạng. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự khác từ địa phương lại khẳng định, có 8 người thiệt mạng và trên 10 người bị thương.

Sau những vụ tấn công liên tiếp nói trên, các tay súng khủng bố tuyên bố sẽ tiếp tục 'cuộc thánh chiến' chống những 'kẻ xâm lược Mỹ'. Hiện Taliban đang tiến hành cuộc chiến vũ trang chống chính quyền Afghanistan, đồng thời cũng cạnh tranh khốc liệt với tổ chức khủng bố IS.

Khu vực kiểm soát chủ yếu của tổ chức này là các khu vực nông thôn của Afghanistan. Lực lượng Taliban trước đây đã chiếm đóng một phần lớn các vùng nông thôn của đất nước nhưng giờ đây, chúng đã bắt đầu phát động những chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thẳng các thành phố và cả căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú.

Clip hiện trường trực thăng Mỹ bị bắn hạ

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/taliban-cong-bo-video-pha-huy-truc-thang-my-3381814/

Thích

Tags: Trực thăng Mỹ | phá hủy | tay súng | tuyên bố | vụ tấn công | thiệt hại | hình ảnh | chiến đấu cơ | Lực lượng

MỚI NHẤT

goto top