THỂ THAO

Tâm lý sính ngoại ở đội tuyển

NÔNG NGHIỆP VN   22/05/2019 • 06:40

Dù đã có nhiều thủ môn tốt như Văn Lâm, Tuấn Mạnh hay Tiến Dũng, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn ngóng về Filip Nguyễn như một giải pháp cho King’s Cup.

Thủ môn Filip Nguyễn

Cần phải nói luôn rằng HLV Park Hang-seo ngay từ đầu không có ý định bổ sung nhân sự cho vị trí gác đền. Trong tay ông thầy người Hàn có nhiều cái tên xuất sắc, đã khẳng định được đẳng cấp và có phong độ tốt. Việc Filip Nguyễn xuất hiện trong danh sách “săn đầu người” của VFF chỉ là tình cờ, khi cùng lúc có nhiều ngôi sao Việt kiều khác hướng về nước nhà như Alex Đặng hay Jason Quang Vinh. Bản thân thủ môn quốc tịch CH Czech từng về V-League chinh chiến hồi năm 2016, nhưng không được Thanh Hóa giữ lại.

Vấn đề với những cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn nằm ở tâm lý sính ngoại của đại bộ phận CĐV. Việc có một cầu thủ từng chinh chiến ở nền bóng đá đẳng cấp cao như châu Âu, rõ ràng mang tới một cảm giác phấn khích. Nó cũng tựa như việc thích mua xe nhập hơn xe lắp ráp của người Việt Nam nói chung, dù điều ấy, xét đến cùng, không thực sự cần thiết.

TIN TÀI TRỢ

Ông Park rõ hơn hết điều ấy. Chẳng thế mà trong chuyến công du châu Âu hồi đầu tháng 5, ông chỉ tới Na-uy xem giò Alex Đặng, bởi tuyển Việt Nam đang yếu hàng công. Quan điểm của chiến lược gia 60 tuổi là chỉ bổ sung lực lượng ở những vị trí còn thiếu và yếu. Những tuyến còn lại, ông tin dùng cầu thủ bản địa, những người nói tiếng Việt, hiểu văn hóa Việt và sẵn sàng chiến đấu vì màu cờ sắc áo.

Chính Filip Nguyễn cũng phần nào nắm được tình hình này. Trong bài phỏng vấn với một kênh truyền thông CH Czech, anh khẳng định ưu tiên việc chơi bóng và tìm một cơ hội khoác áo đội tuyển CH Czech, hơn là trở về “quê nội” – nơi cha anh, một người Việt Nam, đã bỏ rơi anh từ khi còn nhỏ. Bản thân Filip không nói được tiếng Việt. Anh sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc hòa nhập với tập thể mà Park Hang-seo đang xây dựng, yếu tố có thể ảnh hưởng đến phong độ của một vị trí cần sự vững vàng như thủ môn.

Filip Nguyễn chỉ là một trong số nhiều trường hợp, người hâm mộ Việt Nam thiết tha yêu cầu triệu tập cầu thủ Việt kiều về nước, mà không màng đến chuyện điều ấy có thực sự cần hay không. Trước Filip, nhiều tấm gương đã phải trả giá cho sự mạo hiểm này. Tiêu biểu có Lee Nguyễn, thần đồng một thời của HAGL. Phải tới khi rời phố Núi trở về Mỹ, tiền vệ này mới lấy lại được cảm hứng và phong độ cao nhất.

Có nhiều cách để cống hiến cho đội tuyển. Với cầu thủ chuyên nghiệp, họ có quyền lựa chọn bệ phóng nào để phù hợp nhất với sự nghiệp.

Theo HỒNG PHÚC/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/tam-ly-sinh-ngoai-o-doi-tuyen-post241964.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top