QUÂN SỰ

Tấn công Đại sứ quán Triều Tiên: Mỹ bắt cựu quân nhân

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 11:34

Nhà chức trách Mỹ đã bắt một cựu quân nhân thủy quân lục chiến và truy tố về việc đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Cựu quân nhân là Christopher Ahn vừa bị bắt vì là thành phần tham gia nhóm đố tượng đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid (Tây Ban Nha) hồi tháng 2 và đánh cắp một số trang thiết bị điện tử tại đây.

Christopher Ahn bị bắt ngày 18/4 và dự kiến bị buộc tội tại tòa liên bang Los Angeles chiều ngày 19/4. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về sự việc này. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan đến vụ đột nhập, tấn công Đại sứ quán Triều Tiên.

Trong tháng 4, các nhà điều tra cho biết những kẻ đột nhập ĐSQ Triều Tiên tại Madrid là các thành viên tự xưng của một nhóm mang tên Cheolima Civil Defense.

Cáo trạng từ Tòa Tây Ban Nha cho biết có ít nhất 10 kẻ đã ập vào đại sứ quán Triều Tiên, khống chế và đánh đập một số người và bắt họ làm con tin suốt nhiều giờ trước khi tẩu thoát.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

TIN TÀI TRỢ

Dựa trên tài liệu điều tra, tòa Tây Ban Nha khẳng định cầm đầu nhóm đột nhập là Adrian Hong Chang - một công dân Mexico nhưng cũng giữ 'thẻ xanh' ở Mỹ. Một công dân Mỹ khác tên Sam Ryu cũng được nêu trong cáo trạng bên cạnh nhiều cái tên được cho là công dân Hàn Quốc.

Cáo trạng của tòa án Tây Ban Nha cũng cho biết, những kẻ đột nhập đã lấy cắp các máy tính và ổ cứng của ĐSQ Triều Tiên trước khi tẩu thoát về Mỹ. Tại Mỹ, họ đã giao nộp máy tính và các món đồ lấy cắp được cho Cục điều tra liên bang (FBI) sau 5 ngày xảy ra vụ việc.

Các nguồn tin của Reuters cho biết những vật bị lấy cắp sau đó đã được Mỹ trả về Madrid. Các nhà chức trách Tây Ban Nha trao trả lại cho phái đoàn ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Trong cáo trạng của tòa Tây Ban Nha cũng có nêu tên những kẻ cầm đầu trong nhóm đột nhập, một vài người trong đó được cho là đang sống tại Mỹ, số khác rất có thể đã rời khỏi Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino khẳng định chính phủ Mỹ không tham gia vào vụ tấn công, đột nhập này.

'Chính phủ Mỹ không việc gì phải làm thế, Mỹ luôn bảo vệ tất cả các đại sứ quán của nước ngoài, đây không phải một hành động mang chủ đích từ phía Washington' - ông Palladino nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin tư pháp cho biết các thẩm phán Tây Ban Nha tin rằng tất cả nghi phạm đều đã chạy trốn tới Mỹ. Madrid sẽ chính thức phát yêu cầu dẫn độ những người này về Tây Ban Nha, nơi họ có thể đối mặt ít nhất 28 năm tù.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tan-cong-dai-su-quan-trieu-tien-my-bat-cuu-quan-nhan-3378578/

Thích

MỚI NHẤT

goto top