QUÂN SỰ

Tăng Abrams phụt khói sau khi dính tên lửa Houthi

BAODATVIET.VN   14/01/2018 • 08:20

Trong trận chiến với lực lượng Houthi, một chiếc tăng chủ lực M1A1 Abrams của Saudi Arabia đã bị tên lửa chống tăng Houthi tấn công.

Theo hình ảnh trong video được công bố cho thấy, kíp lái chiếc M1A1 Abrams của Saudi Arabia đã rất kịp thời đưa cỗ tăng vào vị trí kín đáo được che chắn bởi hào đất nhằm tránh ăn đạn trong cuộc chiến với lực lượng Houthi.

Nhưng bằng cách đánh luồn sâu và bất ngờ, xạ thủ phía Houthi đã mang theo tên lửa chống tăng Kornet (được sản xuất dưới thời Liên xô) tấn công khiến cỗ tăng không thể chống đỡ.

Khoảnh khắc tên lửa Kornet lao vào tăng Abrams.

Sau khi dính đạn, một tiếng nổ lớn vang lên và kèm theo đó là cột khói khổng lồ bốc lên. Tuy nhiên, không rõ chiếc tăng có bị phá hủy hay không và số phận kíp lái bên trong cũng không thực sự rõ ràng.

Tuy nhiên, dù có bị phá hủy sau cú đánh của tên lửa Kornet trong tình huống này thì điều đó cũng không phải bất ngờ bởi trong quá trình thực chiến tại chiến trường khắc nghiệt ở Iraq, cỗ tăng tối tân do Mỹ sản xuất này từng nhiều lần gục ngã trước Kornet.

Lần gần đây nhất là hồi giữa năm 2017 khi phiến quân IS tại Iraq đã cho công bố hình ảnh dùng tên lửa chống tăng Kornet biến siêu tăng Abrams do Mỹ sản xuất thành bó đuốc. Dù công bố hình ảnh vụ bắn hạ này nhưng các tay súng phiến quân không tiết lộ vụ tấn công diễn ra tại chiến trường nào.

Sau hàng loạt vụ bắn hạ tai tiếng, nhà sản xuất Mỹ nâng cấp cho tăng Abrams với giáp đa lớp (như kiểu giáp Chobham của xe tăng Challenger) nhưng được bổ sung thêm vật liệu Uranium nghèo tỉ khối lớn.

Khi xe tăng bị bắn đạn xuyên thì trên một diện tích rất nhỏ viên đạn bắn vào sẽ tập trung đa phần năng lượng, thổi bay khối lượng kim loại trong lỗ thủng đạn bắn vào. Vì thế, nếu sử dụng kim loại có tỉ khối thấp, thì đạn xuyên càng tốn ít năng lượng để xuyên giáp. Do đó, sử dụng giáp uranium nghèo với tỉ khối lớn sẽ giúp ngăn chặn có hiệu quả các loại đạn bắn vào xe tăng.

TIN TÀI TRỢ

Để chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển, xe được trang bị thiết bị gây nhiễu AN/VLQ-8A. Khi tác chiến trong đô thị, xe được bổ sung gói nâng cấp TUSK (Tank Urban Survability Kit) với giáp phản ứng nổ ERA và giáp lồng để bảo vệ xe khỏi súng chống tăng.

Hệ thống AN/VLQ-8A có thể làm nhiễu các loại tên lửa SACLOS (sử dụng hệ dẫn đường laser lái bán tự động), qua đó ngăn chặn chúng tới được mục tiêu. Thời gian hoạt động trung bình của thiết bị này vào khoảng 400 giờ, được cho là rất đáng tin cậy và không cần bảo trì ở cấp độ lớn.

Cùng với hệ thống giáp đa lớp, tăng Abrams còn sở hữu sức mạnh hỏa lực cực mạnh. Abrams ban đầu được trang bị pháo nòng trơn M68 cỡ 105mm nhưng sau đó được hiện đại hóa lên pháo M256 120mm trên biến thể M1A1 và M1A2. Yếu tố làm nên sức mạnh của pháo chính 105/120mm là nó sử dụng đạn xuyên giáp sabot đặc biệt được cấu tạo với một thanh kim loại nhỏ với một đầu được vót nhọn mà một đầu được gắn cánh nhằm ổn định đường bay.

Đầu xuyên đạn Sabot làm bằng vật liệu Uranium nghèo, nó có tính dễ bốc cháy để tăng sự phá hủy mục tiêu, và có khả năng tự làm nhọn cho phép xuyên sâu hơn vào vỏ giáp gây thiệt hại nặng đến kíp lái xe tăng địch. Viên đạn sabot gắn với thanh xuyên chỉ bằng một lớp nhựa mỏng, do đó phần vỏ đạn sẽ rơi ra ngay sau khi viên đạn vừa thoát khỏi nòng pháo.

Thanh xuyên sẽ bay đi với một tốc độ cao, hướng thẳng đến mục tiêu. Động năng cực lớn này tập trung vào một điểm cực kỳ nhỏ, do đó sức xuyên phá của nó là rất khủng khiếp. Và khi đã chui được vào trong xe tăng địch, nó sẽ vỡ thành từng mảnh, phá tan tành mọi thứ bên trong xe.

Tuy nhiên, dù có lớp giáp đa lớp cùng hệ thống hỏa lực cực mạnh, tăng Abrams vẫn liên tiếp bị nướng chín trên chiến trường tại Trung Đông. Và điều này được Mỹ lý giải do lỗi của kíp điều khiến chứ không phải do hệ thống trang bị hoạt động kém.

Clip tên lửa Kornet đánh trúng tăng Abrams

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top