QUÂN SỰ

Tặng MiG-29, biếu T-72, Nga xóa ảnh hưởng của NATO ở Serbia

BAODATVIET.VN   06/12/2017 • 08:39

Sau 6 chiếc MiG-29, Nga sẽ tặng 30 xe tăng T-72 có giáp phản ứng nổ nhằm siết chặt quan hệ với Serbia, kéo nước này khỏi vòng tay NATO.

Serbia nối tiếp truyền thống sử dụng vũ khí Liên Xô/Nga

Theo giới chức lãnh đạo Quân đội Nga, vào cuối năm tới, Moscow sẽ chuyển giao cho Belgrade các xe tăng T-72 được hiện đại hóa. Các xe tăng này là phần quà tặng kèm cùng với các máy bay chiến đấu MiG-29 đã được Nga chuyển giao cho Serbia hồi tháng 10 vừa qua.

Vào cuối tháng 12/2016, sau cuộc gặp tại Moscow với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Thủ tướng Serbia (nay là Tổng thống) Aleksandar Vučić cho biết, trong khuôn khổ viện trợ quân sự-kỹ thuật, Nga sẽ chuyển giao cho Serbia 6 máy bay chiến đấu MiG-29 cũng như 30 xe tăng T-72S và 30 xe bọc thép BRDM-2.

Kết quả là quân đội Serbia không chỉ sẽ có thêm 30 xe tăng, mà còn lần đầu tiên trong lịch sử sẽ sở hữu xe tăng với lớp giáp phản ứng nổ (Reactive armour) cung cấp khả năng bảo vệ thụ động cho lớp vỏ xe chống lại các loại vũ khí chống tăng tối tân hiện nay.

Theo chuyên gia Davor Lukac từ hãng thông tấn Fonet của Serbia, xe tăng đóng vai trò rất quan trọng đối với quốc phòng khu vực Balkan. Khi trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Lukac nhắc rằng, vào năm 1999, lực lượng xe tăng của Serbia đã khiến NATO hết sức ngạc nhiên.

Theo ông, trong khi NATO đang triển khai các cuộc không kích dữ dội vào Nam Tư, cú sốc đầu tiên của Liên minh là sự kiện thực tế rằng, tất cả xe tăng của Lữ đoàn 252 xe bọc thép đã được vận chuyển từ Kraljevo đến Kosovo trong khi kẻ thù chiếm ưu thế trên không.

Sau đó, chuyên gia Lukac đã chứng kiến các đơn vị quân đội Nam Tư rời khỏi Kosovo (theo Hiệp định Kumanovo ngày 9/6/1999, quy định chấm dứt các vụ ném bom của liên minh NATO vào Nam Tư, ngược lại, lực lượng an ninh Nam Tư cũng rút khỏi Kosovo).

Khi đó, các nhà báo nước ngoài đã rất ngạc nhiên, bởi họ đã tin vào thông tin từ trụ sở NATO cho biết rằng, Liên minh đã diệt hết tất cả các thiết bị quân sự trên mặt đất của Nam Tư. Và họ đã hết sức bất ngờ khi thấy những đoàn xe tăng và xe bọc thép trải dài của Nam Tư.

Vị chuyên gia Serbia nhấn mạnh rằng, vào thời điểm đó, Mỹ đã sử dụng các máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II của hãng Fairchild-Republic còn được gọi là “sát thủ diệt tăng”, nhưng chúng chỉ tiêu diệt được 13 chiếc xe chiến đấu chứ không phải xe tăng của quân đội Nam Tư.

18 năm đã trôi qua, thế sự đã thay đổi rất nhiều. Liên bang Nam Tư đã chấm dứt sự tồn tại vào năm 2003, Serbia và Montenegro cũng đã tan rã trong năm 2006. Quân đội Serbia nay đã được đổi mói và không còn sử dụng xe tăng T-55 của Liên Xô và họ sắp sửa được nhận những chiếc xe tăng hiện đại của Nga.

Serbia được Nga trao tặng máy bay tiêm kích MiG-29 và xe tăng T-72

Serbia được Nga trao tặng máy bay tiêm kích MiG-29 và xe tăng T-72

T-72 mới là xe tăng hiện đại nhất của Lục quân Serbia

TIN TÀI TRỢ

Theo chuyên gia Davor Lukac, trong biên chế Lục quân Serbia hiện có 220 xe tăng M-84 (loại xe tăng cơ bản của Nam Tư, là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng Liên Xô T-72M). Ngoài ra, còn có một số lượng nhất định xe tăng loại này và T-72M làm lực lượng dự bị.

Ông nhận định rằng, trong bối cảnh hiện nay, 30 xe tăng T-72 hiện đại hóa của Nga là rất hữu ích, đặc biệt đây là phiên bản nâng cấp với lớp giáp phản ứng nổ. Điều này cung cấp cơ hội cho các chuyên gia Serbia nâng cao hơn nữa xe tăng M-84 của Nam Tư cũ - ông Lukac nói.

Chuyên gia Serbia giải thích thêm rằng, khi tên lửa và đạn chạm nổ, sẽ tạo ra luồng nhiệt có tốc độ, áp suất và nhiệt độ cực cao xuyên thủng vỏ giáp, giết kíp lái xe tăng. Ý nghĩa của áo giáp phản ứng nổ là ở chỗ nó kích hoạt tên lửa hoặc đạn trước khi nó bay đến giáp xe tăng, bằng cách này cứu mạng những người bên trong xe chiến đấu.

Ông Lukac nói đùa rằng, các chiến sĩ của Quân đội Cộng hòa Serbia Krajina đã từng phát triển mô hình đầu tiên của “áo giáp phản ứng nổ” kiểu Balkan (Serbia Krajina là nước cộng hòa không được công nhận đã tồn tại trên lãnh thổ Croatia vào đầu những năm 90). Để bảo vệ xe tăng khỏi đạn dược họ đã sử dụng… băng tải cao su từ mỏ than. Phương pháp rẻ tiền này đã tạo lớp lót chống mảnh đạn.

Tất nhiên, bây giờ các chuyên gia sử dụng công nghệ khác, là các mảnh giáp hộp chứa chất nổ. Ngoài lớp giáp phản ứng nổ, các xe tăng Nga được trang bị hệ thống chế áp quang điện tử Shtora, cũng như hệ thống bảo vệ chủ động Arena. Đây cũng là những thiết bị xe tăng mà Serbia mong muốn được sở hữu.

Theo chuyên gia Lukac, các chiến sĩ Serbia sẽ dễ dàng điều khiển xe tăng T-72 mà Nga chuyển giao cho Serbia mà không cần phải bổ túc thêm về xe tăng mới, bởi vì các xe tăng M-84 của Nam Tư cũ đã được chế tạo theo giấy phép sản xuất xe tăng T-72M1của Liên Xô.

Ngoài ra, nhiều chiến sĩ Serbia đã lái những chiếc xe tăng này của Nga khi tham gia vào các cuộc đấu tăng “Tank Biathlon”. Đồng thời, các chuyên gia từ Viện Mihajlo Pupin ở Belgrade đã chuẩn bị chương trình “Hướng dẫn lái xe tăng” cho các kíp lái tăng Serbia. Ngoài ra, họ còn đang chuẩn bị chương trình đặc biệt cho những người chỉ huy xe tăng.

Ông Lukac nhận xét, vấn đề chính của Serbia hiện nay là lựa chọn nơi bố trí thiết bị quân sự mới hoặc tiến hành xây dựng các cong trình bảo vệ mới, bởi hầu hết các kho chứa xe tăng-thiết giáp đã bị Liên minh NATO phá hủy trong cuộc chiến xâm lược Nam Tư năm 1999.

Sau này, một số kho chứa đã được phục hồi, nhưng số lượng vẫn chưa đủ, do đó những chiếc xe tăng của Serbia thường chỉ được đặt ngoài trời. Đối với những chiếc xe tăng nâng cấp của Nga, được lắp đặt trang bị thiết bị điện tử tiên tiến, phương pháp này là không thể chấp nhận được.

Theo Huy Bình/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Nga đánh bại NATO | NATO không kích Nam Tư | quan hệ Nga-Serbia | Serbia ngả về Nga | Serbia gia nhập NATO

MỚI NHẤT

goto top