QUÂN SỰ

Tăng Trung Quốc đè bẹp Abrams và Leopard bằng số đông

ĐẤT VIỆT   05/08/2019 • 07:43

Với số tiền chi để mua một 'người Mỹ' (Abrams) và một 'người Đức' (Leopards), có thể mua tới 5 chiếc xe tăng ZTZ-99 Trung Quốc.

Lại vẫn tiếp loạt bài chuyên đề so sánh vũ khí của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov. Lần này – về xe tăng.

Bài viết với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên 'Svobodnaia Pressa' ngày 1/8/2019. Chúng tôi có bố sung thêm một số ảnh.

Tờ báo 'Sohu' Trung Quốc mới công bố một bảng xếp hạng rất đáng chú

ý về các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT- viết tắt tiếng Anh(Main battle tank) trên thế giới.

Các xe tăng được xếp hạng không theo ba thông số (tiêu chí) cơ bản nhất như thông lệ- sức mạnh hỏa lực, khả năng sống sót và khả năng (phẩm chất) cơ động.

Tiêu chí chủ yếu được Sohu sử dụng để xếp hạng- lại là giá cả. Và điều này cũng rất chi là dễ hiểu thôi , vì Trung Quốc đang rất năng nổ quảng bá các xe tăng- xe bọc thép của mình ra thị trường thế giới. Đồng thời, họ rao bán những 'sản phẩm' của mình với những mức giá rất 'hấp dẫn'.

Bảng xếp hạng còn đáng chủ ý ở chỗ là nó 'vạch trần những luận điệu thù

địch' cho rằng vũ khí cứ càng đắt tiền thì càng tốt- tức là theo Sohu thì hoàn toàn toàn không phải cứ đắt là sắt ra miếng.

Và đây, theo Sohu. Vị trí thứ 8−thứ 9. Các nhà 'vô địch tuyệt đối' không thể tranh cãi trong lĩnh vực 'thổi giá''Leopard' 2A7V + của Đức (hơn 20 triệu đô la/chiếc) và 'Abrams' M1A2 SEPv3 của Mỹ (gần 20 triệu đô la/chiếc). Ở một mức độ nhất định, hai kiểu tăng này là 'anh em kết nghĩa' của nhau, bởi vì cả hai đều sử dụng pháo do công ty 'Rheinmetall' thiết kế.

Cho đến thời gian gần đây, đó đều là pháo Rh 120 cỡ nòng 120 ly. Tuy nhiên, bắt đầu từ phiên bản 2A6, người Đức đã sử dụng pháo có nòng dài hơn, nhờ vậy mà tầm bắn và khả năng xuyên thép được cải thiện hơn.

Xe tăng Abrams

Những chiếc xe tăng này đều có một nhược điểm chung – 'hơi thừa cân' và vì thế mà gây khó cho việc tiếp tục phát triển những dòng xe tăng này bằng cách hiện đại hóa. 'Người Mỹ' nặng 65 tấn, 'Người Đức' – tới gần 70 tấn. Có nghĩa là khó để có thể 'treo thêm' trang thiết bị bổ sung lên xe, bởi vì ngay ở tình trạng hiện tại, 'phẩm chất' cơ động của cả hai cũng đã 'cần phải được hoàn thiện hơn nữa', đó là nói một cách nhẹ nhàng nhất.

Tất nhiên, Leopard 2 vượt trội về chất lượng so với 'người anh kết nghĩa' Abrams của nó. Và không chỉ do loại vũ khí chính có hỏa lực mạnh hơn. Xe tăng Mỹ dễ bị tổn thương hơn, mặc dù lớp giáp bảo vệ sử dụng kết hợp cả vật liệu composte + vỏ thép uranium nghèo.

Kiểu kết cấu của xe tăng khiến 10% bề mặt của nó, mặc dù được đã sử dụng các block bảo vệ động, vẫn dễ bị tổn thương ngay cả trước các loại vũ khí nguyên thủy kiểu như RPG (súng chống tăng- như B-41 rất quen thuộc ở ta-ND).

Số liệu thống kê về các 'Abrams' bị thiêu cháy ở Trung Đông khiến nhiều người rùng mình. Việc sử dụng tổ hợp bảo vệ chủ động (hay còn gọi là hệ thống phòng thủ chủ động... ) do Israel chế tạo ('Trophy'- ND) cũng không cải thiện khả năng tự bảo vệ được bao nhiêu.

Ngoài ra, việc nó được trang bị động cơ tua-bin khí, vốn chỉ hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt Phương Bắc, cũng không nâng cao hiệu quả tác chiến một cách đáng kể. Ở những khu vực phía Nam, động cơ thường bị 'chết sặc' do trong không khí có quá nhiều bụi.

Do mới được hiện đại hóa, nên khả năng của hệ thống điều khiển xe tăng Leopard 2 đã được cải thiện rất đáng kể, và vì thế, theo các nhà thiết kế, Leopard 2 có thể hạ cả mục tiêu đang di động chỉ bằng một phát đạn. Hỏa lực của vũ khí phụ trên xe - hai khẩu súng máy và súng phóng lựu được điều khiển từ xa.

Xe được tích hợp không chỉ vào hệ thống điều khiển cấp chiến thuật, mà còn cả vào hệ thống thông tin hậu cần (đảm bảo), nhờ thế nên có thể tối ưu hóa 'quy trình' cấp phát bổ sung đạn dược và nhiên liệu cho kíp xe. Lớp vỏ bảo vệ được tăng cường nhờ sử dụng các thành phần bảo vệ động ở những vị trí dễ bị tổn thương.

Nhưng còn tuyên bố về việc sử dụng hệ thống bảo vệ chủ động MUSS- thì rõ ràng là các nhà thiết kế đã quảng cáo rất quá lời. Cái gọi là hệ thống này thực ra chỉ là việc bắn các quả lựu đạn khói để vô hiệu hóa đầu tự dẫn hồng ngoại trên các quả đạn của đối phương và triệt tiêu bức xạ laser.

Vị trí thứ bảy trong bảng Xếp hạng. Xe tăng Pháp Leclerc rẻ hơn rất nhiều – chỉ 'nhõn' có 10−12,5 triệu USD. Điểm khác biệt giữa 'người Pháp' Leclerc so với 'Abrams', Leopard' và tất cả các xe tăng chiến đấu chủ lực khác (trừ xe tăng Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc) là nó có hệ thống tự động nạp đạn. Nhờ vậy, trước hết, nó làm tăng độ tin cậy của hỏa lực và tốc độ bắn. Thứ hai, kíp xe từ 4 người giảm xuống chỉ còn ba người.

Một đặc điểm (ưu việt) rất đáng chú ý nữa của chiếc xe tăng Pháp - đó thậm chí không phải tự động hóa tất cả các 'quy trình', mà còn hơn thế nữa- còn là 'computer hóa'. Bộ xử lý trung tâm điều khiển hoạt động của hầu hết các bộ phận - từ bộ truyền động và động cơ đến hệ thống ngắm bắn. Ngoài ra, kíp lái cũng được tạo những 'tiện nghi làm việc tối da'. Ví dụ, ghế ngồi kháng rung, có cả máy điều hòa nhiệt độ.

Do kích thước xe nhỏ hơn đáng kể (sơ với của xe tăng khác), nên có thể tăng khối lượng lớp giáp bảo vệ trong khi vẫn sử dụng cùng một động cơ có công suất tương đương- 1.500 mã lực. Nhưng, 'Leclers' không có hệ thống bảo vệ động. Kết luận - thay vì mua một chiếc 'Abrams', có thể mua hai chiếc 'Leclerc' bằng cùng một số tiền nhưng lại thắng đáng kể về chất lượng.

Vị trí thứ 6. Xe tăng 'Type 10' Nhật Bản. Trước đây các chuyên gia cho rằng nó có giá không quá 7 triệu USD. Tuy nhiên, do chỉ được sản xuất với số lượng không nhiều (hơn 50 chiếc một chút), nên giá đã tăng lên tới 9,5 triệu. Có hệ thống tự động nạp đạn, thành thử, kíp xe chỉ cần ba người. Các nhà thiết kế khẳng định nó nó có lớp giáp bảo vệ siêu bền vì được ứng dụng công nghệ nano.

Tuy nhiên, trên thực tế, chưa ai kiểm tra xem 'mức độ tin cậy' của những khẳng định đó đến đâu. Ưu điểm chủ yếu- pháo cỡ nòng 120 ly (pháo chính nòng trơn Rheinmetall L44 120 mm sản xuất theo giấy phép của Đức). Nhưng đồng thời, nó có 'sức công phá' mạnh hơn nhiều so với kiểu pháo mới nhất của người Đức. Hơn nữa, Nhật đã có một chương trình thay thế pháo này bằng bằng pháo cỡ nòng 135 ly.

Xe chỉ nặng 46 tấn và có động cơ công suất 1.200 mã lực, có khả năng cơ động siêu việt.

Xe tăng Merkava của Israel

Vị trí thứ 5. Dù thể nào thì người Trung Quốc cũng không thể không nhắc đến xe tăng của đối thủ trong khu vực của họ - xe tăng Ấn Độ. Cùng những bình luận tương ứng. Xe tăng Arjun Ấn Độ có giá 8−9 triệu USD.

Tờ 'Sohu' Trung Quốc dè bỉu (nguyên văn) : 'Những yêu cầu ban đầu đặt ra cho dự án là phải chế tạo được một xe tăng có các tính năng vượt trội 'Leopard- 2'.

Tuy nhiên, do cơ sở công nghiệp không hoàn thiện và trình độ kỹ thuật-công nghệ 'không đủ tầm' nên kết quả là xe tăng chiến đấu chủ lức này (của Ấn Độ) còn thua xa xe tăng Nga,- trong khi giá xe tăng Nga 'mềm hơn' rất nhiều.

Vị trí thứ 4. Giá của 'Challenger- 2' Anh là 8,5 triệu USD. Những ưu điểm chính là: cơ số đạn tới 52 quả, trong khi (cơ số đạn) của tất cả các xe tăng còn lại chỉ từ 40 đến 46 quả. Nhưng pháo lại là pháo nòng xoắn 'cổ điển' cỡ nòng 120 ly, trong khi tất cả các xe tăng khác trên thế giới đã được lắp pháo nòng trơn.

Khả năng xuyên thép của cả những đạn (xuyên) mạnh nhất cũng không xuyên được lóp thép quá 700 mm. Tuy nhiên, lớp giáp bảo vệ Challenger-2 lại có chất lượng cực kỳ cao. Nó được làm từ một loại vật liệu đa lớp đặc biệt 'Chobham', thành phần của nó được giữ 'tuyệt mật'.

Tăng nặng 74 tấn, nên khả năng cơ động hạn chế. Đây là kiểu xe tăng 'chậm chạp' nhất trong bảng xếp hạng này, tốc độ trên đường- 56km/h, trên địa hình chia cắt- chỉ 40km/h.

Vị trí thứ ba. Ở vị trí này thì xe tăng 'Merkava' Israel rẻ một cách đáng ngờ- chỉ từ 6 đến 6,6 triêu USD. Mặc dù mức độ bảo vệ của nó tốt hơn rất nhiều so với tất cả các xe tăng liệt kê trong bảng này. Có tổ hợp bảo vệ chủ động 'Trophy' (đã được nói tới rất nhiều) cực kỳ hiệu quả.

Còn một ưu điểm không thể tranh cãi nữa – khả năng sử dụng pháo để

phóng tên lửa chống tăng có điều khiển. Nhưng nhược điểm là hệ thống gồm hệ thống treo lò xo 'cổ điển' khiến xe khó có thể bắn chính xác khi đang di chuyển.

Xe tăng Type 99 của Trung Quốc

Vị trí thứ 2. Tăng T-90AM của Nga - 4,25−4,5 triệu USD. Nó có hệ thống

tự động nạp đạn. Pháo cỡ nòng 125 ly có thể phóng tên lửa chống tăng có điều khiển. Có hệ thống bảo vệ chủ động 'trên tài' cả 'Trophy' Israel, vì 'Afganit' Nga không chỉ phá hủy tên lửa có điều khiển và lựu đạn, mà còn cả các loại đạn có tốc độ bay cao hơn đáng kể (so với tên lửa và lựu đạn). Sử dụng là các mô-đun bảo vệ động 'Relic' thế hệ mới. Xe được lắp động cơ diesel 1.150 mã lực, nặng 48 tấn.

Vị trí số một. Và cuối cùng, vị trí đầu bảng- xe tăng ZTZ-99 Trung Quốc, - vì nó nên 'Sohu' mới kỳ công viết bài báo nói trên. Nó có giá chỉ 2,6−4 triệu USD. Cực kỳ giống xe tăng T-72 Xô Viết, nhưng đã được 'hiện đại hóa'. Một trong những chỉ dấu cho thấy 'sự giống nhau' - nó sử dụng bản sao của pháo 2A46.

Những ưu điểm – dĩ nhiên, cũng phần nào trùng với ưu điểm của T-90, và

nói chung, với tất cả các xe tăng trường phái thiết kế xe tăng Xô Viết. Có nghĩa là có hệ thống tự động nạp đạn, có thể bắn tên lửa chống tăng có điều khiển, và có hệ thống bảo vệ động. Nhưng cũng có dấu ấn của các công trình sư Trung Quốc. Đó là tháp pháo đã trở nên 'an toàn' hơn so với các biến thể đầu của T-72.

Thậm chí có cả hệ thống bảo vệ chủ động, khá độc đáo. Nó có thiết bị cảnh báo chiếu xạ laser và có thể phản ứng bằng cách phóng 'chùm tia laser' mạnh làm mù mắt xạ thủ tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai hoặc tổ hợp tên lửa chống tăng cố định của đối phương.

Điểm khác biệt của xe tăng Trung Quốc so với nguyên mẫu, tức T-72, ở chỗ là có các phương tiện liên lạc và dẫn đường hiện đại sử dụng định vị vệ tinh và bản đồ kỹ thuật số của khu vực. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng thực sự hiện đại.

Theo như Sohu khẳng định thì ZTZ-99 Trung Quốc là sự kết hợp hoàn hảo nhất, là phương án tối ưu đảm bảo sự hài hòa giữa hai tiêu chí giá cả và chất lượng. Có vẻ, Sohu cũng phần nào đúng. Nhưng, cũng lại có một thực tế khác không thể tranh cãi là- vị trí hàng đầu trên thị trường MBT thế giới đến tận bây giờ vẫn thuộc về Nga.

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tang-trung-quoc-de-bep-abrams-va-leopard-bang-so-dong-3385023/

Thích

Tags: Tăng Trung Quốc | xe tăng | hệ thống | sử dụng | khả năng | Chủ động | hỏa lực | Ưu điểm | đáng kể | thế giới | điều khiển

MỚI NHẤT

goto top