QUÂN SỰ

Tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   29/08/2019 • 00:58

Ngày 28-8, Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia cấp Bộ tư lệnh năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp sau hai ngày diễn ra sôi nổi tại huyện Tịnh Biên và TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Chương trình đã góp phần tăng cường sự tin cậy, tô thắm tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các lực lượng, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới hai nước. Chương trình giao lưu do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia đồng chỉ đạo tổ chức.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuy chính thức diễn ra trong hai ngày 27 và 28-8, nhưng trước đó, từ ngày 22-8, nhiều hoạt động bên lề sự kiện giao lưu hữu nghị biên giới đã diễn ra tại các địa điểm thuộc khu vực biên giới của tỉnh An Giang (Việt Nam) và hai tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia trao quà tặng các lực lượng tham gia diễn tập liên hợp chống tội phạm qua biên giới.

Trong không khí vui tươi, thắm tình hữu nghị, tất cả các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao đều được cán bộ, nhân dân và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai bên nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các lực lượng của hai tỉnh Takeo, Kandal còn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang cùng các tổ chức, đoàn thể huyện Tịnh Biên và TP Châu Đốc triển khai các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu hữu nghị biên giới. Trong đó, nổi bật có các hoạt động: Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân khu vực biên giới; trao tặng 60 con bò giống giúp người dân xóa đói, giảm nghèo; tặng học bổng 'Nâng bước em đến trường' cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập xuất sắc…

Sáng 28-8, Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia do Bộ tư lệnh BĐBP xây tặng nhân dân khóm Xuân Bình (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) và ấp Tà Rưng (xã Phnum Del, huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo) được khánh thành trong niềm vui chung của người dân hai bên biên giới. Có nhà văn hóa khang trang, người dân và chính quyền hai bên có thêm 'điểm hẹn' để gặp gỡ thường xuyên hơn. Khóm Xuân Bình và ấp Tà Rưng kết nghĩa với nhau đã 5 năm, nhiều trường hợp người dân chơi với nhau thân thiết như anh em trong nhà. Ông Han Niên, Trưởng ấp Tà Rưng nói: Người dân hai bên luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong canh tác, sản xuất, trao đổi hàng hóa và cùng nhau giữ gìn, phát huy những tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Nhờ đó, chính quyền địa phương có thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến những chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới.

Trong chương trình tọa đàm hữu nghị và giao lưu văn hóa tổ chức tại TP Châu Đốc tối 27-8, ông Ouch Phia, Tỉnh trưởng tỉnh Takeo cho biết: Mối quan hệ đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau giữa chính quyền và nhân dân hai tỉnh Takeo-An Giang không ngừng được vun đắp và phát triển, hai bên hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, nông nghiệp, thương mại. Tỉnh Takeo luôn phối hợp tốt với tỉnh An Giang trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia; đồng thời tiếp tục vận động người dân đồng thuận trong việc phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới giữa hai tỉnh.

Tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác

Việt Nam và Campuchia có đường biên giới tiếp giáp trên đất liền dài hơn 1.130km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh Campuchia. Theo Cục Chính trị BĐBP, đến nay, đã có 23 đồn biên phòng kết nghĩa với các đơn vị thuộc lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Campuchia; 6 cụm dân cư, xóm, ấp của 10 tỉnh phía Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia kết nghĩa với nhau. Quan hệ phối hợp công tác giữa các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường; hai bên thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi tình hình, cùng nhau kiểm điểm, đánh giá những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh trật tự biên giới trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Lực lượng bảo vệ biên giới của hai tỉnh An Giang (Việt Nam)-Takeo (Campuchia) làm lễ chào cột mốc chủ quyền và tổ chức tuần tra chung.

Tại hội nghị về công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia trong khuôn khổ chương trình giao lưu hữu nghị biên giới, thay mặt đại biểu các lực lượng Vương quốc Campuchia, Đại tướng Hun Manet, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chân tình, nồng hậu phía đơn vị chủ nhà Việt Nam dành cho đoàn Campuchia; đồng thời cho rằng Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia cấp Bộ tư lệnh năm 2019 xuất phát từ tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới của hai nước và được nhân dân hai bên biên giới vui mừng đón nhận.

Bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành quả tốt đẹp mà hai bên đạt được, thể hiện rõ nét thông qua việc tích cực hợp tác trong trấn áp các loại tội phạm xảy ra trên tuyến biên giới như: Vận chuyển trái phép ma túy, nông-lâm sản, vũ khí và điều tra, ngăn chặn tội phạm buôn bán người, tội phạm có tổ chức… Đại tướng Hun Manet cho biết, thời gian tới, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới của Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với lực lượng của Việt Nam trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và trấn áp các loại tội phạm, tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới buôn bán, ổn định kinh tế, tham gia xây dựng đường biên giới ngày càng phát triển. 'Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh hợp tác với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Việt Nam để hoàn thành nhiệm vụ phân giới, cắm mốc theo kế hoạch Chính phủ hai nước đặt ra, góp phần xây dựng đường biên giới chung giữa hai nước hòa bình, ổn định, phát triển, ngày càng vững mạnh', Đại tướng Hun Manet nói.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia cấp Bộ tư lệnh năm 2019 có bước phát triển sáng tạo là tập trung tất cả các lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước cùng tham gia; huy động được đông đảo quần chúng nhân dân và các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương của 3 tỉnh: An Giang, Takeo, Kandal. Tất cả các hoạt động giao lưu đều hướng đến vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phấn đấu xây dựng đường biên giới hòa bình, cùng phát triển và xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia thật sự mẫu mực trong đường biên giới chung giữa Việt Nam với các nước.

Theo Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai-quoc-phong/tang-cuong-su-tin-cay-thuc-day-hop-tac-589699

Thích

Tags: Hợp tác | biên giới | Hữu nghị | giao lưu | Chương trình | Việt Nam Campuchia

MỚI NHẤT

goto top