KINH DOANH

Tập đoàn Cao su xin đình chỉ điều tra Cty Phú Riềng-Kratie

ĐẤT VIỆT   19/03/2018 • 13:52

VRG kiến nghị xem xét đình chỉ điều tra tại Công ty Cổ phần Cao su Phú Riềng – Kratie, coi thiệt hại của dự án là rủi ro đầu tư.

Trong báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) được tạp chí Nhà đầu tư dẫn lại, VRG cho rằng, việc đầu tư dự án Phú Riềng – Kratie chưa hiệu quả có thể xem như là rủi ro trong việc phát triển cao su tại Vương quốc Campuchia. Về tổng thể, đây là bài học, giá phải trả khi mới thực hiện đầu tư ra nước ngoài.

“Phú Riềng – Kratie là bàn đạp, là nền tảng cho việc phát triển toàn bộ diện tích và thành quả đầu tư của tập đoàn tại Vương quốc Campuchia cho đến hiện nay. Từ ý nghĩa tổng thể như đã nêu trên, tập đoàn kiến nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng cho phép xem xét thiệt hại chung về kinh tế của dự án Phú Riềng – Kratie được xem là rủi ro đầu tư, giá phải trả trong tổng thể phát triển chung cho các dự án tại Campuchia”, VRG đề xuất.

Công nhân Tập đoàn cao su đang làm việc. Ảnh: Báo Đầu tư

VRG cũng đồng thời kiến nghị xem xét đình chỉ điều tra tại Công ty Cổ phần Cao su Phú Riềng – Kratie do “phần lớn nguyên nhân của dự án không thành công là yếu tố khách quan ở nước ngoài và Giám đốc điều hành dự án là ông Phan Hữu Nam đã bị bệnh hiểm nghèo trong thời điểm đầu tư dự án và đã mất vào năm 2015”.

TIN TÀI TRỢ

VRG cho biết sau khi đầu tư không hiệu quả, dự án đã được sang nhượng sang cho đối tác Grand Lion Group Co., Ltd và Quân khu 7 để thu hồi vốn đầu tư về quá trình triển khai đầu tư. Tập đoàn cũng đã chủ động kiểm tra, xử lý kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan.

“Hiện nay, Công an tỉnh Bình Phước đang thụ lý hồ sơ để xác định mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật và Công ty đang lập hồ sơ, thủ tục phá sản Công ty tại tỉnh Bình Phước”, VRG cho hay.

Liên quan đến những sai phạm tại VRG, cuối năm 2017, 5 cựu lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các công ty con trực thuộc vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố với tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại công ty mẹ, Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng.

Những sai phạm này xảy ra trong giai đoạn 2006-2011, tức là chỉ trong vòng 5 năm đầu tiên đơn vị này chuyển đổi sang mô hình Tập đoàn.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, đến cuối 2011, VRG đã đầu tư ra ngoài ngành hơn 2.420 tỷ đồng, chiếm hơn 13% vốn điều lệ và 13,25% tổng vốn đầu tư tài chính. Số tiền này chủ yếu lấy từ nguồn vốn điều lệ do nhà nước đầu tư.

Tuy nhiên, do đầu tư dàn trải, thiếu tính toán nên tỷ lệ lợi suất thu được rất thấp, chỉ đạt chưa đầy 4%. Đó còn chưa kể rất nhiều khoản đầu tư trong nhiều năm không thu được lợi nhuận hoặc có nguy cơ mất vốn lớn.

Thanh tra cũng chỉ rõ, VRG chủ trương việc đầu tư góp vốn thành lập Công ty Cao su Phú Riềng - Kratie để đầu tư trồng cao su tại Campuchia, nhưng đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong khâu khảo sát, lập dự án, dẫn đến thiệt hại có thể hơn 483 tỷ đồng. Đơn vị này còn thực hiện vay vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng và sử dụng sai mục đích gần 1,9 triệu USD chưa thu hồi được...

Minh Thái(Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top