KINH DOANH

Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc ngừng nhập dầu từ Venezuela

VIETNAMPLUS   20/08/2019 • 16:39

Trước áp lực đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã tạm dừng nhập khẩu dầu từ quốc gia Nam Mỹ này trong tháng Tám.

(Nguồn: Reuters)

Một số nguồn tin thân cận mới đây cho biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), một trong những khách hàng mua dầu hàng đầu của Venezuela, đã tạm dừng nhập dầu từ quốc gia Nam Mỹ này trong tháng Tám sau thông báo trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Ngày 5/8, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh “đóng băng” tất cả các tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Các quan chức Mỹ cũng đưa ra những lời cảnh báo đối với các công ty có mối quan hệ kinh doanh với Tập đoàn Dầu khí quốc gia của Venezuela PDVSA.

Washington không trừng phạt một cách rõ ràng các công ty bên ngoài nước Mỹ hợp tác với PDVSA, bao gồm Total SA của Pháp, Equinor ASA của Na Uy, cũng như các khách hàng Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn sẽ "đóng băng" tài sản đặt tại Mỹ của bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào được xác định là "hỗ trợ về mặt vật chất" cho Chính phủ Venezuela.

TIN TÀI TRỢ

Một nguồn tin cho biết sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng đưa ra một chỉ thị về các biện pháp trừng phạt tiếp theo sẽ được Bộ Tài chính Mỹ công bố. Điều này đã khiến CNPC lo ngại rằng tập đoàn có khả năng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sau đó và quyết định tạm dừng nhập dầu từ Venezuela.

Một nguồn tin khác là giám đốc điều hành một công ty tiếp thị dầu Venezuela khá lớn ở Trung Quốc cho biết họ đã được thông báo về việc Chinaoil (công ty con chuyên về giao dịch dầu khí của CNPC) ngừng nhập dầu từ nước này vào tháng 8. Công ty này cũng không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 8,67 triệu tấn dầu thô từ Venezuela, tương đương khoảng 350.000 thùng/ngày và chiếm khoảng 3,5% tổng lượng nhập khẩu dầu của nước này. Hiện Trung Quốc vẫn là điểm đến chính của dầu Venezuela.

Số liệu nội bộ của PDVSA và công ty theo dõi tàu vận tải Refinitiv Eikon cho thấy trong tháng 7/2019, Venezuela đã xuất khẩu 563.000 thùng dầu thô và nhiên liệu mỗi ngày sang Trung Quốc, chủ yếu thông qua CNPC và tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga./.

Theo H.Thủy/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tap-doan-dau-khi-trung-quoc-ngung-nhap-dau-tu-venezuela/590977.vnp

Thích

Tags: dầu khí | trừng phạt | quốc gia | tạm dừng | nguồn tin | nhập khẩu | Số liệu

MỚI NHẤT

goto top