QUÂN SỰ

Tàu Philippines 'thao tác kỳ quái' trước khi đâm khu trục hạm Mỹ

NGƯỜI ĐƯA TIN   19/06/2017 • 17:58

Kỳ lạ hơn, chỉ huy tàu USS Fitzgerald đã không được bất cứ thủy thủ đoàn nào đánh thức khi tàu hàng Philippines chuẩn bị đâm trúng phòng ngủ của ông.

Cú đâm kinh hoàng khi hầu hết thủy thủ đoàn đang ngủ...

Khoảnh khắc khu trục hạm USS Fitzgerald của Mỹ gặp nạn ở biển vào lúc 2h sáng hôm thứ Bảy, chỉ có vài chục người trong số 350 thủy thủ đoàn thức giấc.

Các sĩ quan đã có hàng chục năm kinh nghiệm viễn dương cho biết, họ chỉ có vài phút phản ứng trước khi một con tàu container khổng lồ đâm vào tàu chiến của mình và làm 7 thuỷ thủ thiệt mạng.

Khu trục hạm USS Fitzgerald đã bị hư hại nặng nề sau cú va chạm vào nửa đêm

Khu trục hạm USS Fitzgerald đã bị hư hại nặng nề sau cú va chạm vào nửa đêm

'Tôi đoán là họ bất ngờ nhìn thấy ánh sáng từ con tàu đối diện đang tiến lại gần và cố gắng lùi đi để tránh', James G. Stavridis, người từng là chỉ huy một tàu khu trục vào những 1990 nói với New York Times. “Khoảnh khắc con tàu của bạn chìm xuống sẽ thật đáng sợ'.

Các nhà lãnh đạo Hải quân hôm Chủ Nhật đã ca ngợi nỗ lực của những thủy thủ sống sót, những người đã làm hết sức mình để bịt kín lỗ thủng ở mạn phải thuyền và bơm nước ra ngoài. Nếu không tiến hành khẩn trương, USS Fitzgerald có thể sẽ bị chìm nhanh chóng ngay sau đó.

Phó đô đốc Joseph P. Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân nhìn nhận: 'Những nỗ lực đầy dũng cảm đã ngăn không cho thảm họa nước tràn lan rộng. Điều có thể khiến con tàu chìm xuống và tổn hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều'.

Với sự trợ giúp của tàu kéo, khu trục hạm gặp nạn đã trở lại bến cảng, nơi có căn cứ Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản ngay trong ngày.

Theo các quan chức hải quân Mỹ, hàng trăm người thân của đội thủy thủ đoàn đã sốt sắng chờ đợi nhưng cuối cùng con số 7 thủy thủ thiệt mạng đã trở thành sự thật.

Thông cáo từ Hải quân Mỹ cho biết các nạn nhân đều là những người trẻ tuổi và hy sinh do kẹt trong các khoang ngập nước.

Vụ va chạm cũng gây ra thiệt hại đáng kể cho tàu khu trục nhiều máy móc và hệ thống truyền dẫn thông tin.

Tàu Philippines thao tác kỳ quái trước tai nạn

ACX Crystal đã có hàng loạt các cú chuyển hướng trước khi va chạm với tàu khu trục Mỹ

ACX Crystal đã có hàng loạt các cú chuyển hướng trước khi va chạm với tàu khu trục Mỹ

TIN TÀI TRỢ

Trong lịch sử Hải quân Mỹ, việc các tàu chiến va chạm dẫn đến thủy thủ tử nạn là rất hiếm. Cuộc điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc lần này đang bắt đầu được Hải quân Mỹ tiến hành khẩn trương để rút ra bài học kinh nghiệm.

Các nhà điều tra sẽ thẩm vấn tất cả những ai đang làm nhiệm vụ tối hôm đó và đánh giá lại quá trình đào tạo, kinh nghiệm, năng lực và bao gồm cả sắp xếp lịch trình ngủ của họ. Ngoài ra tính năng hoạt động của radar, 'hộp đen' trên tàu cũng được kiểm tra.

Mẹ của thủy thủ sống sót sau vụ va chạm, Mia Sykes, cho biết con trai bà vẫn tiếp tục lặn để cứu những người bạn của mình cho đến khi chiếc tàu bị ngập, trong khi những người khác - tin rằng con tàu đang bị tấn công - đã vội vã chuẩn bị vũ khí.

Brayden Harden, 19 tuổi, đã bị đánh thức sau cú va chạm với tàu container của Philippines và thoát chết, trong khi những người ngủ cùng giường với Harden đã không thể xoay sở kịp khi nước tràn vào.

Chỉ huy Bryce Benson, người nằm trong căn phòng phía mạn phải của tàu USS Fitzgerald đã bị thương nặng sau cú húc và được trực thăng Nhật Bản đưa đi cấp cứu.

Các lệnh cảnh giới ban đêm như thường lệ đã được chỉ huy Benson đưa ra vào đêm hôm đó. Các thủy thủ đoàn đều được nhận lệnh phải đánh thức chỉ huy nếu có một con tàu nào đó tiếp cận gần USS Fitzgerald trên con đường vận chuyển bận rộn phía nam Tokyo.

Tuy nhiên, theo phía Hải quân Mỹ, khi trong cabin, Benson đã không nhận được lời cảnh báo nào trước vụ va chạm.

Bryan McGrath, một chuyên gia về an ninh quốc gia đã chỉ huy một tàu khu trục ở Đại Tây Dương, từ năm 2004 đến năm 2006, nói: 'Chúng tôi luôn ra lệnh đánh thức chỉ huy khi có tàu lạ tiếp cận ở khoảng cách dưới 5.000 yard (4572m)'.

Những mệnh lệnh kiểu như vậy giữa khu vực đông đúc tàu thuyền như Thái Bình Dương sẽ khiến cho các thuyền trưởng mất ngủ nhiều. Nhưng nó phản ánh tính trách nhiệm độc nhất của chỉ huy tàu Hải quân Mỹ. Họ có thẩm quyền tuyệt đối cũng như phải chịu trách nhiệm và giải trình tất cả.

'Tại sao các thủy thủ đứng nhìn vụ va chạm xảy ra mà không gọi cho bạn? Có phải họ đã không được đào tạo đúng cách? Cuối cùng bạn vẫn là người phải chịu trách nhiệm mọi thứ', McGrath cho hay.

Một số chỉ huy tàu có kinh nghiệm cho biết để tai nạn xảy ra sẽ khiến họ mất chức. Nhưng nó gửi một thông điệp tới tất cả những người khác trong hạm đội rằng họ phải tập luyện chăm chỉ hơn và chắc chắn phải gọi cho chỉ huy khi có tàu lạ tới gần.

New York Times dẫn quan điểm của đô đốc Stavridis, cựu chỉ huy tàu khu trục cho hay, còn quá sớm để suy đoán nguyên nhân vụ va chạm. Tuy nhiên ông cho rằng tàu container từ phía Philippines có thể đã “thực hiện một số thao tác kỳ quái' trước vụ tai nạn.

Hồ sơ vụ tại nạn chỉ rõ, tàu hàng ACX Crystal của Philippines đã thực hiện một loạt các bước chuyển hướng đột ngột trước khi vụ va chạm xảy ra. Trong vùng biển đông đúc như biển Nhật Bản, các thao tác như vậy sẽ khiến các tàu lúng túng khi cố gắng tránh nhau.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

Tags: khu trục hạm Mỹ bị tàu hàng đâm | chiến hạm Mỹ suýt đắm

MỚI NHẤT

goto top