QUÂN SỰ

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

PHÁP LUẬT TPHCM   23/05/2019 • 11:51

Ngày 22-5, quân đội Mỹ cho biết họ đã điều hai tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan, một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận trong bối cảnh quan hệ với Washington đang hồi căng thẳng.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết hai tàu vừa di chuyển qua eo biển Đài Loan là khu trục hạm Preble và tàu chở dầu của Hải quân mang tên Walter S. Diehl.

'Việc các tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do', Chỉ huy Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội Bảy của Hải quân Mỹ, nói trong một tuyên bố.

Ông Doss cho biết tất cả tương tác của các tàu Mỹ với tàu nước ngoài trong quá trình di chuyển qua eo biển rộng 180 km phân cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan là 'an toàn và chuyên nghiệp'.

Tàu khu trục USS Preble rẽ nước trong một chiến dịch trên biển. Ảnh: US NAVY

TIN TÀI TRỢ

Động thái trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng có thể được Đài Loan coi là tín hiệu ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump giữa lúc xung khắc giữa Bắc Kinh và hòn đảo này ngày càng tăng cao.

Dù công nhận chính sách 'Một Trung Quốc', Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thường xuyên cung cấp vũ khí, khí tài để Đài Bắc tự chủ trong việc phòng thủ trước Bắc Kinh. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí từ năm 2010.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc nhiều lần điều máy bay và tàu quân sự di chuyển quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan, khiến hòn đảo này còn rất ít đồng minh ngoại giao.

Đài Loan là một trong những điểm nóng làm căng thẳng mối quan hệ Mỹ-Trung, bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông - nơi Mỹ thường tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Theo NGUYỆT ÁNH/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/tau-chien-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-835524.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top