QUÂN SỰ

Tàu chở dầu Iran mà Mỹ 'tóm hụt' đã chuyển hàng tới cảng biển Syria?

INFONET   07/09/2019 • 13:23

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 mà trước đây mang tên Grace 1 từng bị Mỹ yêu cầu kéo dài thời gian bắt giữ, được cho đã chuyển hàng tới một cảng biển ở Syria.

Theo thông tin được trang tin Middle East Eye đăng tải, tàu chở dầu Adrian Darya đã bốc dỡ ít nhất là 55% số hàng mà tàu này chở. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với số liệu mà một nhà báo Lebanon giấu tên đã chia sẻ với hãng tin AMN trước đó.

Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran được cho đã chuyển hàng tới Syria. (Ảnh: AMN)

Nhà báo Lebanon cũng cho biết, số hàng mà tàu Adrian Darya chuyên chở có giá trị xấp xỉ 130 triệu USD.

Trong khi đó, một nguồn tin ở thủ Damascus nói với hãng tin AMN rằng, các thùng dầu trên tàu Adrian Darya đã được bốc dỡ và chuyển sang những thuyền nhỏ hơn để đưa tới cảng biển của Syria. Cụ thể, đích tới của những chiếc thuyền nhỏ chở dầu từ tàu Adrian Darya là thành phố cảng Baniyas thuộc tỉnh Tartous của Syria.

Hồi đầu tuần này, tàu Adrian Darya được phát hiện có mặt ở ngoài khơi cảng Baniyas, nhưng cho tới nay địa điểm chính xác mà tàu chở dầu Iran di chuyển tới vẫn chưa thể xác định. Nhiều báo cáo cho rằng, tàu Adrian Darya di chuyển tới cả Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Cũng theo AMN, một chiếc tàu khác của Iran có tên Savior đã xuất hiện ngoài bờ biển Syria trước khi tắt hệ thống định vị GPS. Nhiều khả năng tàu Savior di chuyển tới cảng Said của Ai Cập.

TIN TÀI TRỢ

Hiện cả chính quyền Iran và Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya đã bốc dỡ hàng xuống cảng biển của Syria.

Trước đó, RT đưa tin, hôm 30/8, Văn phòng Kiểm soát tài sản ở nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tàu chở dầu Adrian Darya 1 mà trước đây mang tên Grace 1 cùng thuyền trưởng Akhilesh Kumar vào trong danh sách trừng phạt.

Được chính quyền Gibraltar trả tự do sau một tháng bắt giữ, tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và rời khỏi Gibraltar vào lúc 23h (giờ địa phương) ngày 18/8.

Dù thời gian bắt giữ tàu chở dầu Adrian Darya hết hiệu lực vào ngày 15/8 nhưng hôm 16/8, một tòa án Mỹ đã phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Song hôm 18/8, chính quyền Gibraltar cho biết không thể làm theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Còn trước đó, vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Tehran lên tiếng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu sang Syria và cáo buộc Anh vi phạm các quy định liên quan tới hoat động thương mại và đi lại tự do trên biển đồng thời cảnh báo có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/tau-cho-dau-iran-ma-my-tom-hut-da-chuyen-hang-toi-cang-bien-syria-post312288.info

Thích

Tags: cảng biển | tàu chở dầu | Adrian Darya | Grace 1 | bắt giữ | chính quyền | di chuyển | yêu cầu | thùng dầu | thông tin

MỚI NHẤT

goto top