QUÂN SỰ

Tàu đổ bộ đóng ở Crimea mạnh ngang Mistral?

ĐẤT VIỆT   03/12/2019 • 14:18

Nga quyết định đóng cặp tàu tấn công đổ bộ tại Nhà máy Zaliv ở Crimea, lớp tàu sở hữu sức mạnh được đánh giá tương đương với Mistral của Pháp.

Zaliv đã được lựa chọn làm nơi đóng hai tàu tấn công đổ bộ mang trực thăng. Công việc khởi đóng sẽ bắt đầu từ tháng 5/2020. "Hai tàu đổ bộ tấn công với lượng giãn nước 15.000 tấn sẽ lần đầu được đóng tại nhà máy Zaliv trên bán đảo Crimea.

Nhà máy Zaliv là một trong những cơ sở đóng tàu có những bờ trượt và một vũng cạn mà không một nơi nào khác ở Nga có. Vũng cạn có kích thước đủ lớn để có thể đóng nhiều chiếc tàu sân bay trực thăng cùng một lúc", nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết.

Thủy thủ Nga huấn luyện cùng Mistral khi chưa bị Pháp hủy hợp đồng.

Hải quân Nga cho biết, hai chiếc tàu tấn công đổ bộ được quyết định đóng tại Nhà máy Zaliv được dùng để thay thế cặp tàu Mistral mua hụt của Pháp. Nhiệm vụ của những chiếc tàu này đã rõ ràng nhưng nếu so sánh với những chiếc tàu do Pháp đóng, tàu Nga khá khiêm tốn.

TIN TÀI TRỢ

Chiếc tàu của Nga có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, mang theo được 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng hoặc 60 xe bọc thép.

Dù chiếc tàu này có thể không thể thay thế trực tiếp được cho những nhiệm vụ tàu sân bay trực thăng của Pháp có thể đảm nhiệm nhưng nó vẫn có thể cho phép hải quân Nga triển khai lực lượng ở cách bờ biển tới 4.000 km.

Ông Vladimir Tryapichnikov, người đứng đầu Cục đóng tàu của Hải quân Nga cho hay, hải quân Nga đang nhắm tới mục tiêu đóng một chiếc tàu đổ bộ lớn hơn. Động thái trên của Nga cho thấy Moscow đã thực hiện đúng như tuyên bố trước đó của họ về việc sẽ đóng các tàu đổ bộ chở trực thăng của riêng mình.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin khẳng định: "Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để chế tạo các tàu tương tự tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp".

Hồi tháng 6/2011, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã ký hợp đồng đóng mới 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng cho Hải quân Nga. Tuy nhiên, Pháp đơn phương hủy hợp đồng với lý do Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ liên bang và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-do-bo-dong-o-crimea-manh-ngang-mistral-3392621/

Thích

Tags: tấn công | quyết định | trực thăng | Hải quân | tàu đổ bộ | Nhà máy | tàu sân bay | đóng tàu | máy bay | hợp đồng

MỚI NHẤT

Sợi dây ái quốc

Sợi dây ái quốc

NLĐ    21 phút trước

goto top