QUÂN SỰ

Tàu khu trục Mỹ 'thách thức' tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông

INFONET   11/08/2017 • 07:30

Các quan chức Mỹ cho Reuters biết, một tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ thực hiện 'hoạt động tự do hàng hải' đã đi vào khu vực 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông ngày hôm qua (10/8).

Hoạt động này được thực hiện giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác từ Bắc Kinh để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, vì thế có thể khiến những nỗ lực tìm được tiếng nói chung trở nên khó khăn hơn.

Vị quan chức giấu tên cho Reuters biết, tàu khu trục USS John S. McCain đã tới gần Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động 'tuần tra tự do hàng hải' thứ ba mà Tổng thống Donald Trump thực hiện từ khi nhậm chức cho đến nay.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain vừa thực hiện tuần tra trên Biển Đông. Nguồn: Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain vừa thực hiện tuần tra trên Biển Đông. Nguồn: Reuters

TIN TÀI TRỢ

Hoạt động của tàu khu trục Mỹ hôm 10/8 là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm đối phó với việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược mà nước này tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định hoạt động trên đã vi phạm luật pháp quốc tế và Trung Quốc, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của Bắc Kinh. 'Trung Quốc rất không hài lòng với hoạt động này và sẽ lên tiếng với phía Hoa Kỳ', Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và những cơ sở quân sự trên khu vực Biển Đông. Washington quan ngại Bắc Kinh có thể sử dụng các cơ sở này để hạn chế các hoạt động tự do hàng hải.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cam kết sẽ tiến hành thêm nhiều hoạt động ở Biển Đông. Hồi tháng 7, một tàu chiến Mỹ đã tới gần một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Lầu Năm Góc không cung cấp chi tiết nhưng khẳng định tất cả các hoạt động tuần tra này được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: tàu khu trục Mỹ | Tuần tra trên Biển Đông | tranh chấp biển Đông | khu vực Biển Đông | tự do hàng hải | Hải quân Mỹ | tàu chiến Mỹ | đảo nhân tạo | căng thẳng trên Biển Đông

MỚI NHẤT

goto top