QUÂN SỰ

Tàu ngầm hạt nhân Anh suýt gây thảm họa

ĐẤT VIỆT   23/01/2019 • 13:37

Theo phát ngôn hãng vận tải Stena Line của Anh, một chiếc tàu ngầm hạt nhân nước này suýt va vào phà chở khách Superfast VII trên biển Ireland.

Hãng BBC dẫn tuyên bố của vị phát ngôn viên này cho biết: 'Chúng tôi có thể xác nhận rằng phà Superfast VII và một tàu ngầm hạt nhân suýt xảy ra va chạm trong hành trình trên biển Ireland hôm 6/11/2018.

Chiếc phà, hành khách và thủy thủ đoàn không gặp nguy hiểm. Ủy ban Điều tra Tai nạn Hàng hải (MAIB) đang điều tra sự việc và chúng tôi sẽ hợp tác với nhà chức trách'.

Tàu ngầm hạt nhân Anh.

Trong khi đó, nguồn ti từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tại thời điểm suýt xảy ra va chạm, chiếc tàu ngầm của nước này đang lặn ở độ sâu vài trăm mét. Hiện một cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến tình huống này đang được tiến hành.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù đưa tin về sự cố nhưng cả MAIB và Hải quân Anh đều không tiết lộ chiếc tàu ngầm nào đã suýt gây nên thảm họa này. Tuy nhiên, nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, tàu ngầm suýt gây thẩm họa thuộc lớp Vanguard.

Nếu nguồn tin này được xác nhận thì đây là sự cố mới nhất sau khi một chiếc tàu ngầm khác cùng lớp Vanguard bị lột khoảng 1/2 tấm chắn thủy âm sau khi kết thúc chuyến hải trình khoảng 3 tháng.

Được biết, hiện Hải quân Anh đang có sự phục vụ của đội tàu ngầm khá tối tân, trong đó có 4 chiếc thuộc lớp Vanguard của Anh. Lớp tàu có thể mang theo 16 tên lửa SLBM Trident II D5 có tầm bắn đạt 11.300 km.

Ngoài ra, tàu ngầm lớp này có khả năng tự vệ và tấn công dưới nước nhờ 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Với thủy thủ đoàn gồm 162 người, tàu ngầm lớp Vanguard có thể đạt tốc độ di chuyển tối đã 25 hải lý/h và dự trữ hành trình chỉ phụ thuộc vào nguồn nhu yếu phẩm mang theo.

Điều đặc biệt là tất cả những chiếc tàu ngầm thuộc lớp Vanguard vừa hoàn thành gói nâng cấp mới và chúng tiếp tục được kéo dài thời gian phục vụ trong Hải quân Anh thêm nhiều năm nữa.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top