QUÂN SỰ

Tàu sân bay Carl Vinson tập trận ở Biển Đông sau khi rời Việt Nam

ZING   15/03/2018 • 10:41

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tiến hành tập trận chống ngầm trên Biển Đông.

Tạp chí Diplomat cho biết Hải quân Mỹ và lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) bắt đầu tiến hành đợt tập trận chống ngầm trên Biển Đông từ ngày 11/3.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu hộ tống USS Wayne E.Meyer (DDG-108), lớp Arleigh Burke phối hợp với tàu sân bay trực thăng JS Ise, lớp Hyuga để săn lùng và tiêu diệt các mục tiêu dưới nước.

Tàu sân bay USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng hôm 5/3. Ảnh: Hải An.

JS Ise, lượng choán nước 13.950 tấn mang theo 3 trực thăng Mitsubishi H-60 (phiên bản Black Hawk sản xuất tại Nhật Bản). Sứ mệnh chính của tàu sân bay trực thăng Ise là tác chiến chống ngầm, xử lý thủy lôi, hậu cần và tìm kiếm cứu nạn. Tàu có thể mang theo tối đa 18 trực thăng.

“4 sĩ quan JMSDF đã lên tàu sân bay Carl Vinson để hỗ trợ các hoạt động kết hợp. Các hoạt động bao gồm huấn luyện chống ngầm, phòng không. Ise cũng tiến hành tiếp nhiên liệu trên biển với Carl Vinson”, theo một tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Theo Chuẩn đô đốc John Fuller, Tư lệnh Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, hợp tác hàng hải mạnh mẽ giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã có lịch sử hơn 70 năm, giúp duy trì an ninh, ổn định và thịnh vượng.

Tàu sân bay Carl Vinson vừa có chuyến thăm lịch sử đến cảng Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

TIN TÀI TRỢ

Hải quân Mỹ và JMSDF cũng đang tổ chức cuộc tập trận song phương hàng năm có tên MultiSail 2018. Cuộc tập trận đang diễn ra ngoài khơi đảo Guam. Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, bao gồm cả bắn đạn thật.

Hải quân Mỹ đã điều động 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, gồm USS Curtis Wilbur, USS Benfold và USS Mustin, cùng tuần dương hạm USS Antietam tham gia cuộc tập trận. Phía JMSDF có sự tham gia của tàu khu trục JS Fuyuzuki và tàu sân bay trực thăng JS Izumo.

Sức mạnh của siêu tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson Từ boong chiếc tàu sân bay USS Carl Vinson, thi thể Osama bin Laden đã bị thả xuống biển. Chiếc tàu này cũng đã từng tham chiến Desert Strike 1996, chiến dịch Tự do Iraq 2003.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Theo Trung Hiếu/Zing.vn

Thích

MỚI NHẤT

goto top