QUÂN SỰ

Tàu sân bay Type 002 mang được J-15 gấp rưỡi Liêu Ninh

ĐẤT VIỆT   18/08/2019 • 07:50

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc có thể mang theo ít nhất 36 tiêm kích J-15, nhiều hơn 50% so với chiếc Liêu Ninh, đài CCTV cho biết.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh có thể mang theo 24 máy bay chiến đấu J-15, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin đồng thời lưu ý rằng số lượng tiêm kích hạm của tàu mới sẽ tăng thêm khả năng đáng kể.

Mặc dù tàu sân bay thứ hai được gọi là Type 002 (Type 001A) tương tự Liêu Ninh nhưng nó có phần boong được tối ưu hóa, giảm diện tích khoang vũ khí và cấu trúc thượng tầng nhỏ hơn nguyên bản, ông Li Jie - chuyên gia hải quân nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Ba.

Những cải tiến trên chiếc Type 002 cho phép tàu sân bay mới mang thêm 50% máy bay chiến đấu J-15, tuy nhiên phần không gian cho việc lưu trữ tên lửa sẽ bị thu hẹp đáng kể, chuyên gia Li Jie cho biết.

Tàu sân bay nội địa Type 002 (Type 001A) của Hải quân Trung Quốc

Theo ông Li, 24 chiếc J-15 của Liêu Ninh có thể là yếu tố giới hạn vì một trận chiến khu vực có thể cần khoảng 40 máy bay để chiếm được ưu thế trên không. Do vậy 36 tiêm kích hạm trên Type 001A sẽ mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu, ông nói.

Ngoài 36 máy bay chiến đấu J-15, tàu sân bay Type 001A cỡ trung có thể mang theo các loại phi cơ khác bao gồm cả trực thăng, các nhà phân tích cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Hoa Kỳ đang vận hành các tàu sân bay lớn hơn nhiều, bao gồm lớp Nimitz có thể chở khoảng 60 máy bay, trong khi lớp Ford mới nhất có sức chứa lên tới 75 chiếc.

Tàu sân bay Type 002 mang được số lượng chiến đấu cơ nhiều gấp rưỡi chiếc Liêu Ninh

Ông Hu Wenming, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc - người đứng đầu chương trình hàng không mẫu hạm của nước này cho biết, Trung Quốc hiện có một đội ngũ phát triển và xây dựng chất lượng cao độ tuổi trung bình của các thành viên chỉ là 36, theo CCTV.

Ông Hu tự tin lưu ý rằng đơn vị của ông có thể chế tạo bất kỳ loại tàu chiến nào khác nhờ chuyên môn hiện tại.

Chỉ mất 26 tháng để chế tạo và ra mắt Type 001A, đây là tàu sân bay được phát triển nội địa đầu tiên của Trung Quốc, chỉ bằng một nửa thời gian so với nước ngoài, CCTV đưa tin.

Tàu sân bay Type 001A được ra mắt vào tháng 4/ 2017 và đã thực hiện 6 cuộc thử nghiệm trên biển kể từ tháng 5/2018.

Con tàu được cho là đang tiến hành thử nghiệm trên biển lần thứ 7 sau khi ra khơi vào ngày 1/8. Không có dấu hiệu nào cho thấy con tàu đã quay trở lại xưởng kể từ thời điểm ra thông cáo báo chí. Với tiến độ này thì dự kiến nó sắp được bàn giao cho Hải quân Trung Quốc.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Thích

Tags: Liêu Ninh | J 15 | tàu sân bay | Type 001A | Trung Quốc | Type 002 | đáng kể | máy bay chiến đấu | phát triển | Li Jie

MỚI NHẤT

goto top