QUÂN SỰ

Tàu sân bay tới Trung Đông, Bolton gửi Iran lời sắc lạnh

ĐẤT VIỆT   06/05/2019 • 14:08

Dàn tàu sân bay và lực lượng chỉ huy máy bay ném bom đến Trung Đông để cảnh báo Iran.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mới gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Iran, cảnh báo nhóm tấn công gồm tàu sân bay và lực lượng chỉ huy máy bay ném bom đã được gửi đến Trung Đông.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo văn bản được công bố, dàn tàu sân bay và máy bay ném bom được điều tới Vịnh Ba Tư là cách Mỹ gửi thông điệp với Iran, cảnh báo rằng, những cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ chịu những 'đòn tấn công không ngừng' của lực lượng uy lực của Washington.

'Mỹ không tìm kiếm chiến tranh với chế độ Iran, nhưng chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, dù là được tiến hành bởi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hay lực lượng thông thường' - tuyên bố nêu rõ.

Vào giữa tháng 4 đã có thông tin về việc Mỹ triển khai tới 2 biên đội tàu sân bay ở Địa Trung Hải, đề phòng nguy cơ xung đột quân sự với Iran.

Trong hơn hai năm qua, đây lần đầu tiên các nhóm tấn công tàu sân bay John C. Stennis (CVN-74) và Abraham Lincoln (CVN 72) cùng gia nhập lực lượng tác chiến của Hạm đội 6 ở khu vực Địa Trung Hải.

TIN TÀI TRỢ

Phó Đô đốc Lisa Franchetti - quan chức chỉ huy của Hạm đội 6 - cho biết, đây là dịp để hai nhóm tấn công hợp tác cùng với các đồng minh và đối tác quan trọng trong khu vực. Ở đây có thể là lực lượng hải quân của Anh, Pháp và Israel.

'Từ các hoạt động của hai biên đội tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải cho thấy hình ảnh một “Lực lượng hàng hải linh hoạt” và khả năng mở rộng cung cấp cho lực lượng tác chiến chung của Mỹ trong khu vực, đồng thời thể hiện cam kết của chính quyền Washington đối với các đồng minh về sự ổn định và an ninh của khu vực' - bà Lisa Franchetti nhấn mạnh.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết thêm rằng, sự tập trung bất thường của lực lượng hải quân và không quân Mỹ trong khu vực này nhằm đưa ra cảnh báo cho Iran về việc chớ có manh động tấn công vào lực lượng của Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực.

Giới chức lãnh đạo Mỹ và các quốc gia đồng minh cho rằng, Tehran có thể tung ra các “hành động liều lĩnh” để đáp trả các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump đối với Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ.

Đặc biệt là trong khi Mỹ lại vừa thông báo sẽ không miễn trừ cấm vận cho bất cứ nước nào còn tiếp tục mua dầu mỏ của Iran.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tuyên bố sẽ hành động để buộc Iran phải ngừng làm giàu urani cấp độ thấp và ngừng mở rộng nhà máy năng lượng hạt nhân duy nhất của quốc gia này - Bushehr.

Washington cảnh báo cũng sẽ đồng thời tăng cường chiến dịch nhằm chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tau-san-bay-toi-trung-dong-bolton-gui-iran-loi-sac-lanh-3379515/

Thích

MỚI NHẤT

goto top