TÂY DU KÝ

Tây Du Ký 1986 đã khiến triệu khán giả hiểu sai suốt 33 năm những điều gì?

THẾ GIỚI TRẺ   06/08/2019 • 20:15

Hóa ra Đường Tăng không hề cao thượng và Tôn Ngộ Không cũng không phải kẻ duy nhất bị đeo vòng kim cô.

Tây Du Ký 1986 đã trở thành hình tượng kinh điển trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Sau này, dù tác phẩm Tây Du Ký có được cải biên bao nhiêu lần đi nữa thì phiên bản 33 năm trước vẫn được coi là chuẩn mực.

Tuy nhiên, rất nhiều chi tiết trong Tây Du Ký 1986 không hề chuẩn xác như nhiều người nghĩ.

Đường Tăng không biết rung động

Tập phim bốn thầy trò Đường Tăng tới Tây Lương Nữ Nhi quốc là một trong những tập phim được đông đảo khán giả yêu thích nhất. Câu chuyện về một tình yêu trong mộng còn vương vấn trên gương mặt Đường Tăng khiến hầu hết người xem đều cho rằng vị hòa thượng này thực sự đã có rung động.

Tuy nhiên, trong nguyên tác Đường Tăng thực ra vô cùng kiên định từ đầu tới cuối, không mảy may động lòng. Còn nữ vương Nữ Nhi quốc cũng trái ngược với hình ành trên phim, không hề dịu dàng, nữ tính mà là một cô gái rất mạnh mẽ và phóng khoáng.

Có thể nói hình ảnh Đường Tăng trong Tây Du Ký 1986 đã có nhiều khác biệt. Trên phim, Tôn Ngộ Không và Đường Tăng, một kẻ là con khỉ cứng đầu còn một người là cao tăng đức độ. Thực tế hoàn toàn ngược lại, Đường Tăng mới là người thường xuyên bộc lộ khuyết điểm như nhu nhược, yếu đuối, nghi ngờ,... Tôn Ngộ Không phải dùng Phật pháp nhắc nhở.

Trên cả đường đi, Tôn Ngộ Không không ít lần là người đứng lên đưa đường chỉ lối. Mối quan hệ thầy trò giữa hai nhân vật kinh điển này không hề như trên phim.

Đường Tăng không khâu áo cho Tôn Ngộ Không

Ngay từ những tập đầu tiên, Tây Du Ký 1986 đã khiến người xem vô cùng cảm động vì tình cảm Đường Tăng dành cho Tôn Ngộ Không. Khi Tôn Ngộ Không vừa được cứu khỏi Ngũ Hành Sơn, trên đường đi đã đánh chết một con hổ và lột da.

Đêm hôm đó, khán giả thấy bóng hình Đường Tăng in trên cửa sổ đang khâu tấm da hổ thành áo cho Tôn Ngộ Không. 'Trời lạnh rồi, ta thấy áo của ngươi rất mỏng, tấm da hổ này vừa hay thành áo khoác cho người tránh rét', Đường Tăng từ tốn giải thích.

Lúc này Tôn Ngộ Không phấn khích nhảy nhót rồi hỏi lại: 'May cho tôi ư?', tới mức khiến Đường Tăng vô ý đâm kim vào tay. Nhưng vị hòa thượng vẫn điềm tĩnh nói: 'Ta không sao'.

Đường Tăng khâu áo cho Tôn Ngộ Không.

Thực ra trong Tây Du Ký, Tề thiên đại thánh khi nhìn thấy sư phụ cởi một tấm vải trắng ra đã tự dùng kim chỉ may cuốn quanh người. Sau đó, Tôn Ngộ Không tới hỏi Đường Tăng trông có đẹp không, Đường Tăng khen đẹp ba lần rồi mới tặng lại tấm vải cho Tôn Ngộ Không làm áo.

Trư Bát Giới mới là người gánh hành lý

Hình ảnh quen thuộc trong Tây Du Ký của bốn thầy trò là Sa Tăng gánh hành lý, còn Tôn Ngộ Không dắt bạch mã. Trong những ngày đầu thỉnh kinh, khi chưa thu nhận Sa Tăng, Đường Tăng nói đường thỉnh kinh không khó nhưng sẽ gặp nhiều yêu quái cản trở nên trách nhiệm gánh hành lý do Bát Giới đảm nhiệm. Sau này Sa Tăng là tam đệ nên nhận việc gánh hành lý vất vả.

Thế nhưng trong nguyên tác khi Như Lai luận công ban thưởng có nói: 'Chư Ngộ Năng, ngươi vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái, vì tại hội bàn đào uống say mà chọc ghẹo tiên nga nên bị giáng xuống trần đầu thai, quy về đại giáo, phò tá Đường Tăng thỉnh kinh, có công gánh vác hành lý, thăng ngươi làm chính quả Tịnh Đàn sứ giả.

Sa Ngộ Tĩnh, người vốn là Quyển Liêm đại tướng, do làm vỡ chén Lưu Ly ở hội bàn đào nên bị đày xuống sông Lưu Sa làm yêu quái, sau phò tá Đường Tăng, có công dắt ngựa, thăng làm chính quả Kim Thân La Hán'.

Như vậy thực ra Trư Bát Giới mới là người gánh hành lý còn Sa Tăng mới là người dắt ngựa.

Chỉ có Tôn Ngộ Không phải đeo kim cô

Ban đầu, Phật Tổ Như Lai truyền cho Bồ tát ba chiếc vòng kim cô để Đường Tăng đeo cho ba đồ đệ. Khi Quan Âm thu nhận 3 tên yêu quái đi phò tá Đường Tăng, có dặn rằng cả ba đều phải đeo vòng.

Thế nhưng thật ra chỉ có mỗi Tôn Ngộ Không không chịu nghe lời nên phải đeo vòng kim cô, còn Trư Bát Giới và Sa Tăng nghe lời nên không hề phải đeo.

Hai chiếc vòng còn lại, Quan Âm lại đem dùng để trị yêu, một cái đeo cho Hắc Hùng Tinh và một cái cho Hồng Hài Nhi.

Ngọc Hoàng Đại Đế hèn nhát

Ở tập phim Yến tiệc bàn đào, khi Tôn Ngộ Không tới quậy phá, Ngọc Hoàng Đại đế sợ hãi tỡi mức chui xuống gầm bàn ẩn núp chờ Phật Tổ Như Lai tới cứu.

Thế nhưng thật ra trong nguyên tác, Ngọc Hoàng Đại Đế là người có quyền năng vô cùng lớn, không thể dễ dàng vì một con yêu quái mà kinh sợ tới vậy. Ngài cũng luôn có nhiều hộ vệ ở bên và điềm tĩnh trong mọi trường hợp.

Hình tượng Ngọc Hoàng Đại đế nhu nhược để lại nhiều ấn tượng sâu đậm nhưng khiến người xem cho rằng không hợp lý.

Theo Phương Phương/Thế giới trẻ (VietNamNet) Link Gốc:           Copy Link
https://thegioitre.vn/tay-du-ky-1986-da-khien-trieu-khan-gia-hieu-sai-suot-33-nam-nhung-dieu-gi-79215.html

Tags: Tây Du Ký | Tôn Ngộ Không | tây du ký 1987

SỰ KIỆN: TÂY DU KÝ

MỚI NHẤT

goto top