QUÂN SỰ

Tay súng Taliban gốc Mỹ được ra tù trước thời hạn

BÁO TIN TỨC   23/05/2019 • 22:19

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, John Walker Lindh, công dân Mỹ theo Taliban tham chiến tại Afghanistan, được gọi là tay súng Taliban gốc Mỹ, ngày 23/5 đã được ra tù sớm 3 năm trong bản án 20 năm tù.

John Walker Lindh đã được ra tù sớm 3 năm trong bản án 20 năm tù. Ảnh: foxnews.com

Hãng CNN và báo Washington Post dẫn lời luật sư của John Walker Lindh, Bill Cummings cho biết thân chủ của ông bị bắt hồi tháng 11/2001 khi đang chiến đấu cho Taliban tại Afghanistan, đã được thả khỏi nhà tù liên bang ở Terre Haute, bang Indiana của Mỹ sau 17 năm ngồi tù trong bản án 20 năm tù giam. Đối tượng này được ra tù sớm nhờ cải tạo tốt trong tù.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc John Walker Lindh được ra tù trước thời hạn là 'rất khó hiểu và vô lý' khi mà đối tượng này vẫn đang được coi là mối nguy hiểm. Ông Pompeo cũng kêu gọi xem xét lại chính sách cho ra tù sớm của Mỹ.

Theo luật sư Cummings, John Walker Lindh, người Mỹ cải sang đạo Hồi, sẽ sinh sống tại bang Virginia nhưng bị kiểm soát chặt chẽ trong việc lên mạng hoặc tiếp xúc với bất kỳ người Hồi giáo nào.

TIN TÀI TRỢ

Là con trai trong một gia đình tầng lớp trung lưu, Lindh cải sang đạo Hồi năm 16 tuổi và tới Yemen năm 1998 để học tiếng Arab. Sau khi trở về nước vài tháng, đối tượng này quay lại Yemen vào năm 2000 và tiếp đó tới Pakistan để nghiên cứu sâu hơn tại một trường học tôn giáo. Vào giữa năm 2001, Lindh gia nhập hàng ngũ Taliban chiến đấu chống lực lượng Liên minh miền Bắc.

Sau khi Mỹ can thiệp vào Afghanistan sau các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001, Lindh là một trong hàng trăm tay súng Taliban bị các lực lượng Liên minh miền Bắc bắt giữ vào ngày 25/11/2001.

Đối tượng này đã tiết lộ quốc tịch Mỹ cho hai nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), mà một trong hai người này là Johnny Michael Spann đã bị sát hại trong một cuôc nổi dậy của tù nhân tại nhà tù ở Afghanistan, nơi ông thẩm vấn Lindh. Ông Spann là người Mỹ đầu tiên bị sát hại trong cuộc xung đột tại Afghanistan sau các vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ.

Sau khi được đưa về Mỹ, Lindh bị cáo buộc sát hại nhân viên CIA Spann và nhiều tội danh khác liên quan tới khủng bố và âm mưu sát hại người Mỹ. Đến tháng 7/2002, Lindh thú nhận đã hỗ trợ Taliban và mang vũ khí và thuốc nổ có liên quan tới sát hại Spann. Đối tượng đã bị kết án 20 năm tù.

Theo Minh Châu /Báo Tin tức

Thích

Tags: thời hạn | tay súng | John Walker Lindh | sát hại | khủng bố | miền Bắc | nhân viên | người Mỹ | Lực lượng

MỚI NHẤT

goto top