QUÂN SỰ

Tên lửa Nga diệt gọn tăng Thổ Nhĩ Kỳ

ĐẤT VIỆT   09/08/2017 • 19:47

Hôm 8/8, lực lượng người Kurd tại Syria do Mỹ hậu thuẫn đã công bố hình ảnh dùng tên lửa Kornet phá hủy tăng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù công bố hình ảnh về vụ tấn công nhưng nguồn tin này không tiết lộ số phận của kíp lái. Tuy nhiên căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, cơ hội thoát thân của kíp lái gần như không có.

Sau vụ tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cân nhắc việc coi nhóm Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố sau những hành động gây hấn của nhóm này với Ankara.

Tuy nhiên, lực lượng người Kurd không cho biết địa điểm diễn ra vụ tấn công nhưng theo nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc diễn ra tại khu vực biên giới giữa nước này với Syria, chiếc tăng bị phá hủy là Sabra và như vậy, chiến tăng này bị tấn công ngay khi được điều đến khu vực này.

Tay súng người Kurd chuẩn bị khai hỏa tên lửa Kornet.

Tay súng người Kurd chuẩn bị khai hỏa tên lửa Kornet.

Nếu thông tin này được xác nhận thì điều này cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ đã không dám đưa chiến tăng số 1 của mình là những chiếc Leopard 2A4 đến sát biên giới Syria sau khi cả tá tăng này bị phá hủy chỉ trong một thời gian ngắn tham chiến tại Syria trong chiến dịch chống khủng bố 'Lá chắn Euphrates'.

Nguồn tin từ YPG cho biết, dù không phải là Leopard 2A4 nhưng những chiếc Sabra được điều động lần này cũng rất mạnh nhưng chúng vẫn khó thoát đòn đánh từ tên lửa Kornet.

TIN TÀI TRỢ

Được biết, Sabra là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nó là biến thể nâng cấp sâu từ M60 Patton (Mỹ chế tạo) vốn có sẵn trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng lên tới hơn 1.000 chiếc.

Sabra là biến thể nâng cấp của xe tăng chiến đấu hạng nặng M60A3 do ngành công nghiệp quốc phòng Israel phát triển, nhằm kéo dài thời gian hoạt động của những chiếc M60 có trong biên chế Quân đội Israel cũng như dành cho xuất khẩu (tới Thổ Nhĩ Kỳ).

Phần khung gầm của Sabra gần như tương tự M60A3, tuy nhiên tháp pháo của nó được thiết kế lại với hệ thống giáp bảo vệ module tương tự như xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel. Và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sở hữu khoảng 170 chiếc Sabra và được gọi với cái tên khác là M60T.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Sabra được trang bị lại pháo chính với một pháo nòng trơn MG253 120mm thay vì cỡ 105mm như trên M60A3, thay đổi này giúp nó sở hữu sức mạnh hỏa lực tốt hơn và có thể bắn được nhiều loại đạn pháo 120mm khác nhau.

Tuy nhiên thế mạnh của Sabra vẫn là việc được trang bị hệ thống giáp bảo vệ modul với khả năng phòng vệ vượt xa M60A3, hầu như toàn bộ thân xe và tháp pháo của Sabra đều được bọc giáp. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống chữa cháy tự động bên trong xe.

Với gói trang bị này, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Sabra mạnh chỉ đứng sau tăng chủ lực Leopard 2A4 của nước này.

Clip tên lửa Kornet diệt gọn tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: vũ khí Nga | tăng Sabra | xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ | tăng Sabra bị phá hủy | tăng Leopard 2A4

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Việt Nam chế tạo robot chiến đấu sánh ngang Nga

Tình hình thực tế tại Syria đã cho thấy vai trò ngày càng to lớn của các loại robot chiến trường được Nga triển khai.

Theo Chí Linh/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top