QUÂN SỰ

Tên lửa Zelzal-2 của Houthi: Lạc hậu nhưng không thể xem nhẹ

SOHA   14/01/2018 • 19:49

Theo Al-Masdar News, vào tối qua lực lượng vũ trang Houthi đã thực hiện một vụ tấn công trực tiếp vào vị trí của những người ủng hộ cựu Tổng thống Hadi tại tỉnh Al-Bayda.

Tên lửa Zelzal-2 của Houthi: Lạc hậu nhưng không thể xem nhẹ

Trong cuộc tấn công vừa qua của Houthi có một chi tiết rất đáng chú ý nằm ở loại vũ khí được lực lượng vũ trang này sử dụng.

Nếu như trước đây phiến quân Houthi thường phóng tên lửa Qaher-2 - một phiên bản đất đối đất được sửa đổi từ những quả tên lửa phòng không SA-2 đã hết hạn, thì trong lần này loại tên lửa được xác định là Zelzal-2, chúng đã gây ra thương vong nặng nề cho những người trung thành với ông Hadi.

Lực lượng Houthi thời gian gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền Nam Yemen như là một cách để giảm bớt áp lực lên các lực lượng của họ gần bờ biển phía Tây.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Zelzal-2

Zelzal-2 trong tiếng Arab có nghĩa là 'Động đất', đây là hệ thống tên lửa chiến trường do Iran nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu 9K52 Luna-M của Liên Xô, tuy nhiên có một vài ý kiến cho rằng Zelzal-2 thực chất chỉ là một tổ hợp rocket pháo binh tầm xa không được điều khiển mà thôi.

Công tác phát triển tên lửa được Tehran tiến hành vào năm 1990 và sang đến năm 1993 thì nó được chấp nhận đưa vào biên chế Vệ binh Cách mạng Iran, có nguồn tin cho biết nước này nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Triều Tiên hoặc Trung Quốc.

Tên lửa Zelzal-2 có đường kính thân 610 mm; chiều dài 8,5 m; trọng lượng phóng 3.500 kg mang theo đầu đạn nặng 600 kg. Động cơ đẩy nhiên liệu rắn cho phép nó vươn tới cự ly xa nhất là 250 km, do không có hệ thống dẫn đường tích hợp bên trong mà sai số của vũ khí này là rất lớn.

Hiện tại trong Quân đội Iran thì Zelzal-2 đang được thay thế bởi loại Zelzal-3 đã bổ sung hệ thống hiệu chỉnh quỹ đạo bay thông qua GPS, mang lại độ chính xác vượt trội, bởi vậy những quả Zelzal-2 lạc hậu được Iran viện trợ cho Hezbollah và cả Houthi.

Việc phiến quân Houthi tấn công những người trung thành với cựu tổng thống Hadi bằng thứ vũ khí có sức công phá cao nhưng độ chính xác thấp này gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế vì lo sợ rằng nó sẽ trượt mục tiêu và rơi vào vị trí của dân thường vô tội.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Nam Đồng / Trí Thức Trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top