QUÂN SỰ

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên đốt nóng tình hình Trung Đông

ĐẤT VIỆT   10/08/2017 • 17:36

Theo Tạp chí Diplomat, mối liên hệ quân sự giữa UAE với Bình Nhưỡng bắt đầu từ năm 1989, khi Abu Dhabi mua tên lửa đạn đạo Scud-B từ Triều Tiên.

Nguồn tin này cho biết, dù UAE vừa lên án hành động Triều Tiên thử tên lửa ICBM nhưng theo một tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, UAE đã mua lượng vũ khí trị giá 100 triệu USD từ Triều Tiên vào tháng 6/2015.

Tạp chí Nhật Bản cho biết, mối liên hệ quân sự giữa UAE với Bình Nhưỡng bắt đầu từ năm 1989, khi Abu Dhabi mua các tên lửa Scud-B từ Triều Tiên. Và số tên lửa này nằm trong hợp đồng 100 triệu USD nói trên.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Những chi tiết trong vụ bán vũ khí của Triều Tiên cho một công ty UAE đã bị tiết lộ trong vụ rò rỉ thư điện tử của Chính phủ UAE hồi năm 2015, được đăng tải lần đầu trên tờ New York Times. Những bức thư đó cho thấy Yousef al-Otaiba, Đại sứ UAE tại Mỹ, đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Mỹ để làm việc xung quanh thương vụ này.

Dù chưa được nguồn tin chính thức nào xác nhận nhưng theo The Washington Post, thông tin này cho thấy ảnh hưởng của Triều Tiên tại Trung Đông và điều này được thể hiện rõ nhất trong khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra tại vùng Vịnh giữa Qatar và một nhóm nước do Saudi Arabia đứng đầu.

Không chỉ dừng lại ở Trung Đông, Triều Tiên còn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình bằng cách xây dựng các nhà máy vũ khí ở châu Phi là Eritrea và Namibia.

Bản báo cáo của Hội đồng chuyên gia cho rằng, Mansudae Oversea Project Group, một tập đoàn liên quan đến nhiều dự án xây dựng quân sự ở Namibia, có liên hệ với Tập đoàn Phát triển Thương mại và Khai thác mỏ Triều Tiên (KOMID).

Hiện người ta thấy nhiều công nhân Triều Tiên đang trực tiếp tham gia vào những dự án xây dựng căn cứ quân sự ở Suider Hof, ngay gần thủ đô Windhoek của Namibia.

Hồi năm 2015, KOMID bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách “công ty mua bán, xuất khẩu vũ khí và tên lửa đạn đạo hàng đầu Triều Tiên' và chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

Dù đưa tin cáo buộc Triều Tiên đang xây dựng nhà máy vũ khí tại châu Phi nhưng Báo cáo của Liên Hiệp Quốc không nói rõ về dự án này. Hiện Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về cáo buộc này.

Và nếu cáo buộc trên là đúng thì đây là động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng nhằm tăng cường ảnh hưởng tại Lục địa đen này sau khi nước này mua diện tích lớn đất tại lục địa này để làm nông nghiệp.

Dẫn lời một quan chức ngoại giao châu Á ở Brusssels, Bỉ, tờ The Telescope News của Zimbabwe hồi cuối năm 2014 cho biết, Triều Tiên đã mua đất ở các tỉnh Đông Mashonaland và Trung Mashonaland, được miêu tả là những vùng đất trồng màu mỡ nhất Zimbabwe để trồng lúa.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, thay vì trồng nông nghiệp, diện tích đất Bình Nhưỡng sẽ được dùng vào mục đích xây dựng nhà máy sản xuất quân sự nhằm tăng tầm ảnh hưởng bằng vũ khí từ chấu Phi đến Trung Đông.


HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: vũ khí triều tiên | tên lửa Scud | UAE mua tên lửa Triều Tiên | Trung Đông

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hàn Quốc tung video mô phỏng tấn công Triều Tiên

Hàn Quốc hé lộ video mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Bình Nhưỡng, một ngày sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên.

Theo Trọng Giáp/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top