QUÂN SỰ

Tên lửa hành trình Kalibr được nâng cấp theo 'kinh nghiệm Syria'

ĐẤT VIỆT   23/09/2019 • 07:37

Chiến trường Syria nóng bỏng tiếp tục là nơi được Nga sử dụng để hoàn thiện vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, lần này là tên lửa Kalibr.

Nga đã nâng cấp tên lửa hành trình Kalibr nhờ kinh nghiệm có được trong hoạt động quân sự tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cuộc phỏng vấn với Moskovsky Komsomolets được công bố vào ngày 22/9.

TASS dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nói rằng trước kia mất quá nhiều thời gian để cài đặt nhiệm vụ chuyến bay cho tên lửa Kalibr, điều đó dẫn đến việc có thể bở lỡ mục tiêu, tuy nhiên hiện nay quá trình này đã được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Theo ông Shoigu, việc yêu cầu thực hiện các cải tiến trên tên lửa hành trình Kalibr đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân đưa ra và các quan chức Bộ quốc phòng cũng như những kỹ sư quân sự hàng đầu đã tích cực làm việc để mang lại kết quả.

Tên lửa hành trình Kailibr được phóng đi từ tàu chiến cỡ nhỏ lớp Buyan-M của Hải quân Nga

Bên cạnh đó mức độ tin cậy của tên lửa Kalibr cũng được nâng cao đáng kể, cần lưu ý rằng khi mới tham chiến đã có không ít báo cáo của các đơn vị trinh sát điện tử Mỹ về việc tên lửa Kalibr bị rơi trên dọc đường.

Nhưng càng bước vào giai đoạn sau của cuộc chiến những báo cáo này càng ít xuất hiện, cho thấy tên lửa Kalibr đã được cải thiện đáng kể về hiệu suất chiến đấu cũng như đặc tính ổn định trong khi hoạt động.

Thông qua cải tiến mới nhất, nhiều khả năng các quốc gia đã mua tên lửa hành trình Kalibr phiên bản đối đất cũng sẽ được tiếp cận với gói nâng cấp để gia tăng năng lực tác chiến cho vũ khí của mình.

Gia đình tên lửa hành trình chống hạm - chống ngầm - tấn công mặt đất Kalibr

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr Nga có tầm bắn nằm trong khoảng 1.500 - 2.500 km (phiên bản xuất khẩu có tầm xa 300 km), tốc độ cận âm và mang theo đầu đạn nặng hơn 400 kg. Tên lửa có thể được phóng đi từ tàu mặt nước và tàu ngầm.

Hải quân Nga đã phóng hàng chục tên lửa Kalibr vào các mục tiêu khủng bố ở Syria kể từ năm 2015.

Tên lửa này được sử dụng rộng rãi để tấn công các vị trí chủ chốt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong chiến dịch trung tâm Syria năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lưu ý thêm rằng khoảng 300 loại vũ khí đã được tinh chỉnh nhờ vào kinh nghiệm có được ở Syria.

Tuy nhiên 12 chủng loại khác vốn được coi là có triển vọng trước đó đã bị đưa ra khỏi kế hoạch sản xuất và trang bị.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-hanh-trinh-kalibr-duoc-nang-cap-theo-kinh-nghiem-syria-3388088/

Thích

Tags: kinh nghiệm | nâng cấp | tên lửa hành trình | tên lửa Kalibr | mặt đất | cải tiến | đáng kể | mục tiêu

MỚI NHẤT

goto top