QUÂN SỰ

Tên lửa tấn công sân bay Baghdad, Mỹ 'rục rịch' rút đoàn ngoại giao khỏi Iraq

INFONET   29/09/2020 • 07:28

Vụ tấn công bằng rocket nhằm vào sân bay Baghdad khiến 5 dân thường thiệt mạng diễn ra hôm 28/9, khi mà Mỹ đang triển khai công tác chuẩn bị sơ tán nhân sự khỏi đại sứ ở thủ đô Iraq.

Quân đội Iraq cho hay, 2 phụ nữ và 3 trẻ em đã thiệt mạng sau khi hai quả rocket Katyusha tấn công vào một khu vực dân sinh gần sân bay Baghdad hôm 28/9. Đây là những dân thường đầu tiên bị thiệt mạng liên quan tới loạt tấn công nhằm vào thủ đô Baghdad trong những tháng gần đây.

RT đưa tin, 2 quả rocket Katyusha được cho tấn công vào sân bay Baghdad nhưng cuối cùng lại rơi xuống một ngôi nhà nằm gần khu vực sân bay, khiến ngôi nhà này bị tàn phá hoàn toàn. Ngoài 5 người thiệt mạng, 2 đứa trẻ khác được xác định bị thương nặng sau vụ tấn công và đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Quân đội Iraq cho biết, rocket Katyusha được phóng từ vùng al-Jihad nằm trong khu vực thủ đô Baghdad. Quân đội Iraq khẳng định, vụ tấn công là 'tội ác hèn hạ của những băng đảng' muốn tạo ra sự hỗn loạn và khủng bố người dân.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã yêu cầu những kẻ gây ra vụ tấn công trên phải bị trừng phạt theo pháp luật.

Tên lửa tấn công sân bay Baghdad nhưng lại rơi xuống nhà dân khiến 5 người thiệt mạng. (Ảnh: Twitter)

TIN TÀI TRỢ

Trong những tuần gần đây, các vụ tấn công bằng rocket liên tiếp xuất hiện ở Iraq nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, các binh sĩ Mỹ và cả sân bay Baghdad.

Washington cáo buộc, các tay súng Shia có mối liên hệ với Iran là thủ phạm gây ra những vụ tấn công nhằm vào Baghdad. Theo Mỹ, hoạt động của nhóm Shia gia tăng, kể từ sau khi Mỹ dùng máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper ám sát Tư lệnh Iran Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Iraq vào ngày 3/1. Vụ ám sát Tướng Iran được thực hiện theo mệnh lệnh trực tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tình hình bất ổn an ninh gia tăng đã khiến Mỹ đe dọa cho đóng cửa đại sứ quán ở Baghdad, nếu như chính quyền Iraq không thể ngăn chặn các tay súng phiến quân.

Đáng nói, chia sẻ với Reutes, các nguồn tin từ Mỹ và Iraq cho biết hoạt động chuẩn bị rút các nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ Mỹ ở Baghdad đã được chuẩn bị từ cuối tuần trước.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman từng cho hay, khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đang hoạt động ở Iraq. Tới đầu tháng Chín, quân đội Mỹ ra thông báo sẽ cho cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ hoạt động ở Iraq từ 5.200 xuống còn 3.000.

Còn trong tuyên bố hôm 28/9, Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ cam két hỗ trợ 'nền an ninh, ổn định và thịnh vượng' lâu dài của Iraq. Theo Mỹ, chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn sẽ được quân đội Mỹ tiếp tục tiến hành.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ten-lua-tan-cong-san-bay-baghdad-my-ruc-rich-rut-doan-ngoai-giao-khoi-iraq-265321.html

Thích

Tags: sân bay | tấn công | Quân đội | thiệt mạng | hoạt động | nhằm vào | binh sĩ | chuẩn bị | khu vực | Đại sứ quán

MỚI NHẤT

goto top