QUÂN SỰ

Tết sớm với đồng bào vùng lũ Quan Hóa

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   14/01/2019 • 23:37

Từ thị trấn Hồi Xuân, dọc theo sông Mã, trên Quốc lộ 15C, phải xuyên qua huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, vượt qua hàng chục khúc cua tay áo với gần 60km đường rừng, chúng tôi mới đến được với nhân dân vùng lũ xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Mấy ngày qua (12 và 13-1), bà con nơi đây vui như mở hội, từ khắp các bản làng tề tựu về khu tái định cư mới thuộc bản Chiềng, xã Trung Sơn để đón Tết sớm trong những căn nhà mới…

Với mục đích mang cái Tết ấm áp đến với đồng bào vùng lũ bị thiệt hại nặng nề do đợt lũ lịch sử năm 2018 gây ra, Bộ CHQS, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với huyện Quan Hóa và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức Chương trình “Tết nhân ái' 2019.

Cùng tham dự “Tết nhân ái” với bà con có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; các sở, ban, ngành, các nhà tài trợ và đông đảo người dân các xã vùng lũ.

Bà Đinh Thị Xúm ở bản Co Me nhận thuốc miễn phí từ Quân y Bộ QHQS tỉnh Thanh Hóa.

Chương trình “Tết nhân ái” được tổ chức phong phú, sinh động cùng nhiều hoạt động, như: Hội chợ nhân đạo với các gian hàng miễn phí, gói bánh chưng chuẩn bị cỗ Tết và đón Tết sớm cùng 416 hộ gia đình thuộc bản Co Me, bản Pạo và bản Chiềng, xã Trung Sơn. Trong dịp này cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Khánh thành nhà CTĐ, khánh thành cầu dân sinh suối Tìm; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con xã Trung Sơn; trao 300 suất quà tặng người dân các xã: Trung Thành, Trung Sơn, Thành Sơn; tặng áo ấm và trao quà tặng học sinh Trường Tiểu học Trung Sơn. Ngoài ra, chương trình cũng trao lợn giống sinh sản để tạo sinh kế cho 22 hộ gia đình tại xã Nam Tiến.

Phát biểu với cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng lũ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao sự cố gắng của cán bộ, nhân dân trong khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Quan Hóa; đặc biệt là sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Thanh Hóa cả trong và sau cơn lũ; sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức thiện nguyện, các doanh nghiệp, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Đến nay, tại nơi thiên tai đi qua, cuộc sống mới đã bắt đầu với nhiều khởi sắc mới… Phó chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Thanh Hóa và huyện Quan Hóa chung tay khắc phục hậu quả thiên tai; trước mắt là tổ chức cho người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, an lành và hạnh phúc...

TIN TÀI TRỢ

Vào cuối tháng 8-2018, trên địa bàn huyện Quan Hóa đã xảy ra trận lũ lịch sử. Hầu hết các xã, bản trên địa bàn huyện bị chia cắt. Có 858 ngôi nhà và nhiều tài sản của nhân dân bị cuốn trôi, hư hỏng; 12 điểm trường bị thiệt hại, Trường Tiểu học Trung Sơn bị sập đổ hoàn toàn; nhiều diện tích đất nông nghiệp bị vùi lấp... Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Khúc Thừa Thảo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Ngay sau khi cơn lũ đi qua, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc để khắc phục nhanh nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống nhân dân. Riêng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ thường trực, hơn 200 dân quân cơ động của huyện Quan Hóa tổ chức đợt công tác dân vận trong 30 ngày giúp nhân dân vùng lũ xây dựng khu tái định cư, làm nhà mới, các công trình dân sinh và giúp dân phục hóa diện tích đất bị vùi lấp, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân…'.

Khi chúng tôi đến Quan Hóa, các lực lượng đã làm mới và khánh thành được 84 ngôi nhà cho bà con vùng lũ. Nhiều ngôi nhà tiếp tục được xây mới, những ngôi nhà bị hư hỏng từng bước được sửa chữa, nâng cấp để bà con kịp đón Tết Kỷ Hợi. Đến nhà chị Phạm Thị Bồn, người dân tộc Thái ở bản Chiềng, xã Trung Sơn, chúng tôi thấy khách ra vào tấp nập. Trong căn nhà còn thơm mùi gỗ, chị Bồn xúc động kể: “Trong cơn lũ dữ, gia đình tôi chỉ kịp thoát thân. Tài sản, nhà cửa cả đời chắt chiu đều bị nước lũ cuốn đi hết. Sau lũ, căn nhà vững chãi thế mà chỉ còn trơ lại mấy chiếc cột chính. Khi đó, gia đình tôi không dám hình dung Tết này sẽ ăn ở ra sao. Thật may, được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi đã được cấp đất để dựng lại nhà. Cũng nhờ có chính sách của Nhà nước nên chúng tôi còn được hỗ trợ nguyên vật liệu. Rồi có các chú bộ đội không quản ngày đêm, mưa nắng giúp cả trăm ngày công, từ san nền, xây móng, dựng cột, che mái… nên hôm nay gia đình tôi mới có căn nhà này”.

Trên chuyến xe cùng đồng chí Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa trở về thị trấn Hồi Xuân, anh Tự bảo: “Đến nay, huyện đã tiếp đón hơn 82 đoàn đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai với tổng số tiền trị giá hơn 14 tỷ đồng. Tổng số lương thực huyện nhận hỗ trợ và đã cấp phát đến người dân là gần 57.500kg gạo, gần 4.720 thùng mì ăn liền; 7.320 bộ sách vở, 1.830 bộ đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn huyện. Đặc biệt đã có 360 hộ gia đình được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ mức 15 triệu đồng đến 75 triệu đồng/hộ. Để hoàn thành kế hoạch tất cả hộ dân bị lũ cuốn mất nhà cửa có nhà trước Tết như hôm nay, ngoài sự hỗ trợ của trên và các nhà hảo tâm, sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, còn có sự vào cuộc, chung tay giúp đỡ rất lớn của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Thanh Hóa. Nếu không có lực lượng này, chắc chắn chúng tôi không hoàn thành được tiến độ kế hoạch đã xác định. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá rất cao vai trò của LLVT tỉnh cả trước, trong và sau lũ”.

Chia tay nhân dân vùng lũ, chúng tôi thêm ấm lòng vì tình quân dân cá nước, nghĩa đồng bào san sẻ, đùm bọc trong hoạn nạn và sự đổi thay trong cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên vùng đất còn nhiều gian khó. Một mùa xuân thực sự đã về nơi phên giậu phía Tây Thanh Hóa.

Theo Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH/Quân đội Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Quan Hóa | nhân dân | chúng tôi | huyện Quan | tổ chức | tỉnh Thanh Hóa | Trung Sơn | khắc phục | người dân | căn nhà | thiên tai

MỚI NHẤT

goto top