SỨC KHỎE

Thái Bình đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   19/09/2019 • 16:32

Các hoạt động được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT), thích ứng với giai đoạn già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng như trên cả nước.

Hiện nay, tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh Thái Bình có 274.382 NCT, chiếm 15,1% dân số. Trong đó, phần lớn NCT không có thu nhập thường xuyên, phải sống dựa vào con cháu. Cùng với đó, gánh nặng bệnh tật khiến cho cuộc sống NCT gặp nhiều khó khăn.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện chương trình hành động quốc gia về NCT, thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh.

Khám, tư vấn sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình

6 tháng đầu năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế 8 huyện, thành phố tổ chức 23 hội nghị truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt CLB cho gần 3.500 người là lãnh đạo địa phương, hội viên CLB NCT về các nội dung: Công tác dân số trong tình hình mới, thích ứng với già hóa dân số, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NCT, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc NCT, phát huy vai trò của NCT trong việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017 - 2025 được triển khai từ năm 2017 tại tỉnh Thái Bình đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT. Để thực hiện Đề án, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế các huyện, thành phố tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc bổ miễn phí cho nhiều NCT tại các xã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, NCT được khám nội khoa, tim mạch, mắt, tai mũi họng, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, điều trị một số bệnh thường gặp đối với NCT như: Tiểu đường, huyết áp, tim mạch và chế độ dinh dưỡng.

Đồng thời, NCT còn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT.

Cùng với việc tổ chức các đợt khám sức khỏe miễn phí tại địa phương, Chi cục DS-KHHGĐ đã triển khai mô hình câu lạc bộ (CLB) chăm sóc sức khỏe NCT tại các xã trên địa bàn. Đến nay, Chi cục đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của hơn 100 CLB chăm sóc sức khỏe NCT. Trung bình mỗi CLB có từ 100 - 150 hội viên.

Tham gia các CLB, NCT được giao lưu văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, tập các bài tập nâng cao sức khỏe về thể chất như: Aerobic, thái cực quyền...

Theo ông Nguyễn Văn Phỏng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, để các hoạt động của CLB chăm sóc sức khỏe NCT tại các huyện, thành phố hoạt động hiệu quả, phía Chi cục đã phối hợp với ban chủ nhiệm các CLB cung cấp tài liệu có liên quan đến sức khỏe NCT, đồng thời cũng hỗ trợ một phần kinh phí để duy trì các hoạt động định kỳ 2 lần/năm.

Bên cạnh đó, phối hợp với Hội NCT của các xã, thị trấn chỉ đạo CLB duy trì bền vững hoạt động theo quy chế đã xây dựng và khuyến khích các CLB phát triển thêm hội viên mới. Hy vọng các hoạt động này sẽ luôn giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Theo N.Mai/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: Thái Bình | chăm sóc sức khỏe | hoạt động | Chi cục | DS KHHGĐ | địa bàn | phối hợp | tỉnh Thái Bình | công tác | triển khai | hiệu quả

MỚI NHẤT

goto top