DU LỊCH

Thăm đảo có thứ ‘quả vàng’ được nâng niu giữa Trường Sa

VIETNAMNET   28/04/2019 • 05:09

Muốn hái thứ quả này phải có 'kế hoạch', lễ, tết mỗi đơn vị sẽ hái một quả để thờ hay chiến sĩ nào ốm dậy mới có tiêu chuẩn để thưởng thức.

XEM CLIP:

Lênh đênh trên biển dài ngày, ngồi trên cano nhìn Nam Yết từ xa trông giống như một dải lụa xanh ngắt vắt ngang qua biển. Ở giữa những con sóng bạc đầu, đảo Nam Yết hiện ra xanh ngút tầm mắt. 

Đảo Nam Yết nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), có dáng hình bầu dục hơi hẹp bề ngang, nằm theo hướng Đông - Tây. Nổi bật lên hàng trăm cây dừa cao chót vót bao phủ gần như toàn bộ đảo.

Được mệnh danh là 'đảo dừa Bến Tre' giữa biển Đông, Nam Yết hiện có hàng trăm cây dừa với 2 loại chính là dừa xiêm và cả dừa ta.

Thổ nhưỡng trên đảo Nam Yết rất đặc biệt. Bên dưới bề mặt nền cát san hô của đảo sâu khoảng 1m là lớp phân chim và lá cây mục rất dày. Đây là nguồn dinh dưỡng phong phú cho các loại cây trên đảo phát triển, nhất là cây dừa.

Đảo dừa Nam Yết hiện ra giữa trùng khơi sóng gió biển Đông, cây dừa cao chót vót xen lẫn bàng vuông, cây tra, phong ba

Những cây dừa cao chót vót ở đây được lấy giống từ đất liền mang ra trồng từ năm 1996, về sau phát triển thêm khoảng 100 cây. Đến nay, trên đảo Nam Yết đã có trên 400 cây dừa. Có cây cao tới vài chục mét, đi trên biển cách vài hải lý có thể nhìn thấy rõ.

Những cây dừa lớn đều được gắn biển số thứ tự. Dừa được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc, nâng niu giống như người chơi hoa, cá cảnh trong đất liền.

Chỉ khi có lệnh của chỉ huy đảo, trong những dịp lễ, tết mỗi đơn vị hái một quả để thờ; chiến sĩ nào vừa ốm dậy cũng có tiêu chuẩn; hoặc vào những ngày hội thao, cán bộ, chiến sỹ trên đảo lại tổ chức thu hái dừa để cùng thưởng thức.

Nhờ chất đất dừa cho trái to, nước ngọt lịm và cùi dày, có vị khác biệt so với dừa trồng trong đất liền.

Hơn 400 cây dừa được được trồng thành các cụm, phân đội trên đảo quản lý, chăm sóc để dừa được bảo đảm sử dụng lâu dài, thường xuyên

Ngoài dùng làm thực phẩm, những sản phẩm từ dừa trên đảo còn được tận dụng làm nhiều việc như lập chắn sóng, chống gió mặn cho các vườn rau, chuồng gia súc, gia cầm. Sọ dừa khô làm gáo múc nước, chậu trồng hoa, gắn thêm ốc biển làm thành những món quà nhỏ gửi về đất liền.

Hàng năm đều có nhiều cơn bão lớn quét ngang qua đây, nhưng chưa từng có một cây dừa nào bị đổ. Những hàng dừa Nam Yết chở che cho những vườn rau xanh và nhiều loại cây nhỏ khác trước sự tác động trực tiếp của hơi muối và bão gió khắc nghiệt.

Các chiến sĩ hải quân, lần đầu tiên đến đây làm nhiệm vụ, lúc ra về thường trồng một cây xanh trên đảo để làm kỷ niệm. Mỗi người đến, đi đều để lại một cây, dần dần, trở thành một vườn dừa. 

TIN TÀI TRỢ

Dừa mọc thẳng tắp, theo hàng lối rất đẹp ở hai bên các con đường quanh đảo. Dừa còn được trồng ở hai mặt trước, sau những ngôi nhà, bên hiên nhà

Nam Yết còn có nhiệm vụ nhân giống cây dừa để mang ra trồng ở nhiều hòn đảo khác trong quần đảo Trường Sa. 

Những hàng dừa thẳng tắp lối đi, vị ngọt của những trái dừa làm mát lòng các chiến sĩ sau những giờ tập luyện mệt nhọc trong cái nắng, cái gió của biển.

Cây dừa trên đảo Nam Yết như tượng trưng cho hình tượng người chiến sĩ luôn vững vàng, dẻo dai trước phong ba, bão táp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quốc gia.

 Cán bộ chiến sĩ trên đảo thường trồng dừa vào hai dịp, một là mùa Tết trồng cây, hai là lúc trước khi hoàn thành nhiệm vụ và chia tay đảo

Hàng dừa tỏa bóng mát trên đảo gợi cho nhiều người hình ảnh về quê hương, đất liền

Mỗi dịp lễ, Tết hoặc vào những ngày hội thao, cán bộ, chiến sỹ trên đảo lại tổ chức thu hái dừa để cùng thưởng thức

Dừa ở đảo ra trái hầu như quanh năm, tháng Chạp âm lịch thì dừa ra ít hơn, lính đảo gọi là 'nghịch mùa”. Vào những mùa khô, dừa đậu trái rất nhiều, mỗi cây có từ 2 đến 3 buồng

Hàng dừa tỏa bóng trong khuôn viên các con đường, nghĩa trang liệt sĩ trên đảo

Nhiều chiến sĩ còn sử dụng sọ dừa khô để làm gáo múc nước hay kết hợp với ốc biển làm quà mỹ nghệ gửi tặng đất liền

Một trong những công dụng phổ biến của trái dừa, vỏ dừa khô được tạo thành những chậu hoa lan

Đặc điểm chung của các đảo trong quần đảo Trường Sa là khí hậu khắc nghiệt, gió bão thường xuyên xảy ra khiến nhiều loài cây khó trụ vững

Trước những trận bão lớn, cây dừa vẫn vững vàng bám rễ vào lòng đất

Theo Trần Thường/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tham-dao-co-thu-qua-vang-duoc-nang-niu-giua-truong-sa-513054.html

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top