SỨC KHỎE

Thần kỳ cứu sống bệnh nhân bị đứt ngang cổ

THỜI ĐẠI   14/05/2019 • 11:52

Bị sập giàn giáo khi đang đẩy xe rùa chị P ( Phú Thọ) bị bộ phận sắc nhọn của xe cứa vào cổ. Rất may, chị được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân là Hà Thị P, nữ, 39 tuổi, quê quán ở Tân Sơn, Phú Thọ. Chị P. làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một.

Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P, vết thương chảy máu rất nhiều, chị P được người làm cùng đưa ngay đi cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Trung Trực đang thăm khám cho bệnh nhân

Rất may nơi chị P làm việc ở gần Bênh viện Bắc Thăng Long. Tại đây chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào tối ngày 7/5/2019

Phòng cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng đứt rời ngang gốc lưỡi xuyên vào hạ họng. Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm vì vết thương vùng cổ chảy máu nhiều, người bệnh nhợt có nguy cơ bị sốc.

TIN TÀI TRỢ

Các bác sĩ Vũ Trung Trực, Nguyễn Thị Thanh (chuyên khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ) đã phối hợp cùng bác sĩ Vũ Ngọc Tú (chuyên khoa phẫu thuật tim mạch) để xử trí vết thương cho người bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống nhưng lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh.

Dù vậy vết thương rất rộng cũng gây chảy máu khá nhiều.Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân P. sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm.

Bác sĩ cảnh báo, người lao động cần nâng cao ý thức an toàn để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo Nguyễn Linh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/than-ky-cuu-song-benh-nhan-bi-dut-ngang-co-77259.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top