KINH DOANH

Tháng 4, mùa măng sặt Yên Bái vào chính vụ chỉ 40 ngàn đồng/kg, bà nội trợ rước cả tải ăn dần mùa dịch

TỔ QUỐC   07/04/2020 • 07:50

Về đến Hà Nội, 1 cân măng sặt chưa bóc được bán với giá 40 ngàn đồng/kg. Mỗi kg măng vỏ bóc ra được từ 400 - 500g măng nõn.

Tại đất rừng Yên Bái, mùa nào trong năm cũng có đa dạng các loại măng như: măng nứa, măng mai, mùa vầu, măng tre, măng lay… Thế nhưng thời điểm từ Tết Nguyên Đán đến nay là thời điểm ngon nhất của loại măng sặt ngon ngọt, lạ miệng mà bất cứ ai khi đến vùng miền cao này đều ưa thích.

Măng sặt là loại măng đặc sản, có tại nhiều các địa phương ở Yên Bái. Cứ đến mùa măng, những bà con người dân tộc lại dùng cuốc, thuổng đào lấy những ngọn măng còn ẩn sâu trong đất, chưa kịp nhú lên. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài ra, những cọng măng sẽ trắng ngần, mập mạp.

Vào đầu mùa măng sặt, giá mỗi kg măng thường được bán khoảng 80-100 ngàn đồng. Nhưng vào khoảng tháng 4-5, khi mùa măng sặt bước vào chính vụ chỉ có giá 40-30 ngàn đồng/kg.

Tháng 4-5, khi mùa măng sặt bước vào chính vụ chỉ có giá 40-30 ngàn đồng/kg. (Ảnh minh hoạ)

Đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhiều khách hàng ở Hà Nội ăn loại măng ngon, lạ miệng này, mấy năm nay anh Hoàng Thanh Tú ở khu tập thể Giảng Võ, Hà Nội luôn thu mua măng sặt ở các hộ dân vùng núi Yên Bái. Sau đó anh vận chuyển về Hà Nội để bán cho nhiều người.

Anh Tú cho biết, măng sặt Yên Bái rất được nhiều khách ở Hà Nội yêu thích nên mùa nào có măng sặt tươi là anh đều thu mua về. Về đến Hà Nội, 1 kg măng sặt chưa bóc được anh bán với giá 40 ngàn đồng/kg. Mỗi kg măng vỏ bóc ra chỉ được từ 400 - 500g măng nõn.

Măng sặt Yên Bái có thể chế biến được rất nhiều món ăn nên người thành phố rất thích ăn. (Ảnh minh hoạ)

'Do măng sặt Yên Bái có thể chế biến được rất nhiều món ăn nên nhiều người thường mua ít nhất từ 5kg trở lên. Có người mua cả tải măng sặt 10-20kg về ăn dần. Mua về mọi người có thể bóc vỏ măng để luộc rồi chẻ ra chấm muối vừng, chấm chẩm chéo như người Thái. Hoặc cũng có thể tước sợi rồi xào với thịt bò, sợi măng sẽ mềm, ngậy. Hay chỉ cần xào với hành hoa cũng có thể thưởng thức vị măng mềm, giòn sần sật rất quyến rũ.

Như nhà mình thì vợ hay chẻ tư rồi nấu canh với xương lợn, thịt gà. Khi ăn ai cũng khen bát canh măng không giống như canh măng của người Hà Nội ngày Tết mà nó ít độ ngậy hơn nhưng ngọt hơn rất nhiều', anh Tú chia sẻ.

TIN TÀI TRỢ

Mỗi lần mua nhà anh Tú thường mua cả thùng về ăn dần.

Người chủ thu mua măng sặt Yên Bái này cũng cho biết, nếu như mua nhiều, khách chưa ăn đến thì có thể luộc rồi trữ trong tủ lạnh: 'Theo đó, công đoạn luộc trước khi cất trữ này vừa giúp loại bỏ chất đắng trong măng và quan trọng hơn là không cho măng 'tăng trưởng' nữa để giữ độ non của búp. Như vậy bạn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh cả vài tháng liền, hết mùa măng sặt vẫn có măng để ăn'.

Anh Tú cũng cho biết, những ngày này, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Hà Nội nhưng anh vẫn bán được cả tạ măng online mỗi ngày: 'Do hiện nay nhiều bà nội trợ ở nhà phòng chống dịch nên họ có thời gian nấu nướng nhiều món ngon cho gia đình. Họ hay mua từ 3-5kg hoặc cả yến măng sặt về chế biến nhiều món ăn khác nhau như: món luộc, món om, món xào, món nướng…'.

Chị Đỗ Thị Quỳnh, 34 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội cũng vừa đặt mua online 5kg măng sặt để ăn 2 hôm trước. Chị Quỳnh chia sẻ, năm nào mùa tháng 4-5, chị cũng mua vài đợt măng sặt, mỗi đợt chị lấy ít nhất 5kg: 'Măng sặt thời điểm này bước vào chính vụ, giá lại rẻ, ăn ngon, giòn nên cả nhà mình thích ăn. Song nhà mình vẫn thích nhất món măng sặt ninh xương sườn nhừ hoặc kho với cá, bọn trẻ con nhà mình ăn mãi không chán vì đưa miệng hay thái vát mỏng sau đó đem xào với lòng gà, lòng vịt hoặc thịt bò. Xen với vài lát ớt tươi là mâm cơm đã có đĩa xào đẹp mắt và ngon miệng rồi', chị Quỳnh nói.

Măng này vừa ngon, lại vừa rẻ, lại có vị ngọt và mềm, rất dễ để chế biến các món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bà nội trợ này cũng tiết lộ, thời điểm tháng 5 khi măng sặt nhiều, giá còn khoảng 30 ngàn đồng/kg, chị Quỳnh thường đặt mua cả bao tải về biếu người thân và ăn dần: 'Măng này vừa ngon, lại vừa rẻ, lại có vị ngọt và mềm, rất dễ để chế biến các món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người trong nhà. Đặc biệt chúng là măng tươi và không có chất bảo quản, không hóa chất nên ăn rất yên tâm', người phụ nữ này tấm tắc khen.

Theo Minh Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsongviet.toquoc.vn/thang-4-mua-mang-sat-yen-bai-vao-chinh-vu-chi-40-ngan-dong-kg-ba-noi-tro-ruoc-ca-tai-an-dan-mua-dich-222020747302681.htm

Thích

Tags: Yên Bái | Tháng 4 | Hà Nội | thời điểm | bà nội trợ | thu mua | chế biến | 40 30 | 4 5 | minh hoạ | thịt bò

MỚI NHẤT

goto top