KINH DOANH

Tháng nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung, đừng đứng ngoài cuộc

NLĐ   23/01/2019 • 22:04

Cứ 2 phút trôi qua, thế giới chứng kiến 1 phụ nữ qua đời vì ung thư cổ tử cung (UTCTC). Để chấm dứt thực trạng đau lòng này, chính phủ các nước cùng các tổ chức y tế đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh này. Trong đó, tháng 1 hằng năm đã được Hiệp hội Phòng ngừa Ung thư Mỹ chọn làm tháng phòng ngừa UTCTC.

1 trong 4 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới

UTCTC là 1 trong 4 loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, trong đó 95% trường hợp gây ra bởi vi rút HPV. UTCTC có nguy cơ xảy ra với bất kỳ ai và diễn tiến âm thầm, khó phát hiện trong giai đoạn đầu với những hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe thể chất nói chung, bệnh còn cướp đi thiên chức làm mẹ của nhiều phụ nữ, với tỉ lệ tử vong cao. Thống kê cho thấy cứ mỗi ngày trôi qua, có tới 7 phụ nữ Việt Nam tử vong vì UTCTC và 14 ca mắc mới.

UTCTC thường diễn tiến âm thầm, đến khi phát hiện thì thường đã vào giai đoạn muộn (Ảnh minh họa)

Đáng lo ngại nhất, tại Việt Nam, nhận thức cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này vẫn chưa cao. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự thiếu hụt kiến thức sinh sản và sức khỏe giới tính, vốn rất cần thiết được trang bị từ sớm. Hậu quả là nữ giới nhận thức muộn về các nguy cơ mắc bệnh cũng như thiếu sự phòng ngừa cần thiết. Khi căn bệnh UTCTC đang ngày càng trẻ hóa, việc nâng cao nhận thức phòng bệnh lại cấp thiết hơn bao giờ hết.

Cuộc chiến ngăn ngừa UTCTC trên toàn thế giới

Cuộc chiến chống UTCTC đã bùng nổ rộng rãi trên khắp thế giới những năm qua. Với tính chất diễn biến âm thầm của bệnh, các phong trào này tập trung vào việc thay đổi nhận thức để phụ nữ chủ động tầm soát cũng như phòng ngừa bệnh từ sớm. Trong đó, việc tiêm vắc xin HPV để ngừa bệnh là biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất. Không chỉ phòng ngừa UTCTC, vắc xin HPV còn ngăn chặn các bệnh khác như mục cóc sinh dục, viêm âm hộ, dương vật… Vì vậy, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể tiêm vắc xin để phòng tránh các căn bệnh tình dục gây ra bởi vi rút HPV.

Nhân tháng ngừa UTCTC trên toàn thế giới, hãy lan tỏa thông điệp về căn bệnh này để ngày càng có nhiều phụ nữ được bảo vệ (Ảnh minh họa)

TIN TÀI TRỢ

Ở các nước phát triển như Bắc Âu, Úc…, việc tiêm ngừa và tầm soát bệnh được thực hiện tốt với tỉ lệ 70%-80%, nên số ca mắc bệnh và tử vong trên 100.000 phụ nữ thấp, chỉ bằng một nửa so với Việt Nam. Ở các quốc gia này, các bé gái được giáo dục kiến thức sinh sản từ rất sớm và được trang bị kỹ năng cần thiết để phòng ngừa các bệnh tình dục và sinh sản khi tới tuổi dậy thì. Trong các trường đại học, sinh viên được các chuyên viên y tế trong trường tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào về sức khỏe sinh sản. Việc tầm soát UTCTC cũng không xa lạ với nữ giới và được coi là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Việc tiêm vắc xin ngừa UTCTC cũng được đưa vào chương trình y tế cộng đồng tại các nước phát triển. Ở Na Uy, từ 2016-2018, nữ giới sinh sau năm 1991 đều được tiêm vắc xin HPV miễn phí để ngăn chặn UTCTC. Tại Úc, bé trai và bé gái dưới 19 tuổi được miễn phí hai liều vắc xin HPV đầu tiên. Chương trình miễn phí vắc xin HPV cũng được Anh áp dụng cho bé gái từ 12-18 tuổi.

Bạn có thể chung tay phòng ngừa UTCTC bằng cách nào?

Trọng điểm trong cuộc chiến chống UTCTC bắt nguồn từ nhận thức và hành động sớm để chặn đứng những nguy cơ mắc bệnh. Mỗi người có thể chung tay đẩy lùi căn bệnh này bằng những việc làm vô cùng đơn giản như chia sẻ thông tin về bệnh cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình. Nếu bạn cũng là nữ giới, trong độ tuổi từ 9-26, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, hãy chọn biện pháp phòng bệnh chủ động - tiêm vắc xin ngừa HPV ngay hôm nay! Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, tiêm vắc xin HPV phòng UTCTC và các bệnh liên quan, vui lòng truy cập https://www.facebook.com/hpvvietnam hoặc website http://www.hpv.vn/vi/.

Theo Hoàng Yến/Người Lao động

Thích

MỚI NHẤT

goto top