KINH DOANH

Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư vào 210 dự án trọng điểm

CÔNG THƯƠNG   09/05/2019 • 08:54

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã khẳng định tại 'Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh năm 2019' ngày 8/5:lãnh đạo thành phố trân trọng sự đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị, xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) triển khai dự án, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh.

Mời gọi đầu tư vào 210 dự án

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tính đến nay đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố với 8.112 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu mời gọi đầu tư vào 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD, gồm các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, du lịch giải trí.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, một môi trường đầu tư tốt đối với các nhà DN không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, khuyến khích, mà quan trọng hơn đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Với mục tiêu kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển DN, thành phố thường xuyên tổ chức các hình thức đối thoại giữa chính quyền với cộng đồng DN trong và ngoài nước, với các nhà đầu tư nước ngoài và đại diện các cơ quan lãnh sự... nhằm huy động cao nhất các nguồn lực phát triển kinh tế xã hội.

Đa dạng hóa hình thức thu hút đầu tư

TIN TÀI TRỢ

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: hiện thành phố có 4 hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đang được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy theo pháp lý sử dụng đất của từng khu đất và mục tiêu đầu tư của dự án. Cụ thể, lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư; Giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; Lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; Lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Hội nghị mời gọi đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh 2019

Bà Lê Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh thêm việc đấu giá quyền sử dụng đất (thực hiện theo quy định của Luật Đất Đai và Luật Đấu giá tài sản) đối với các dự án đầu tư kinh doanh mà nhà đầu tư mong muốn thực hiện có địa điểm thực hiện dự án là các khu đất trống, đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu) các dự án có sử dụng đất trong trường hợp dự án đầu tư kinh doanh mà Nhà đầu tư mong muốn thực hiện có địa điểm thực hiện dự án là các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt để xây dựng công trình thuộc đô thị, khu đô thị mới; nhà ở thương mại; công trình thương mại và dịch vụ; tổ hợp đa năng.

Riêng hình thức đối tác công tư (PPP) (thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu) đối với các trường hợp đầu tư trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công...

Thông qua hội nghị, lãnh đạo thành phố rất mong các DN hãy đến với thành phố bằng khối óc- tức là công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim- tức là chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa DN để cùng với thành phố thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững. 'Đề nghị lãnh đạo UBND thành phố sẽ có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành nghiên cứu những câu hỏi, đề xuất của các DN trong quá trình tiếp cận các dự án đầu tư để bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ các DN phát triển đầu tư, kinh doanh, gắn bó lâu dài với thành phố'- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Ngọc Thảo/Công thương

Thích

MỚI NHẤT

goto top