QUÂN SỰ

The Times: Mỹ rút khỏi Syria là một 'thất bại choáng váng'

ĐẤT VIỆT   18/10/2019 • 07:37

Phóng viên của tờ The Times đã ví việc quân Mỹ rút khỏi Syria là một 'thất bại choáng váng'.

Hôm 15/10, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA đưa tin, sau khi rút quân, Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã phá hủy một căn cứ Harab Eshek ở thành phố Ein al-Arab (còn gọi là Kobani theo tên Kurd) ở tỉnh Aleppo của Syria, ở biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận giữa người Kurd và chính quyền của ông Bashar al-Assad, quân đội Syria (SAA) sẽ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ biên giới phía bắc của đất nước, để đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và bảo vệ nhân dân địa phương.

Sau thông báo về các thỏa thuận giữa chính quyền người Kurd tự xưng và Damascus để đưa quân đến đông bắc Syria, khu vực Manbij, căn cứ không quân Tabka và thành phố cùng tên ở tỉnh Raqqa, cũng như các thành phố Ain Issa và Tel-Tamr trước đây được kiểm soát bởi các đội quân Ả Rập của người Kurd (SDS) đã được chuyển sang quyền kiểm soát của chính phủ.

Ở Tabka, Ain Issa và Manbij, Lầu Năm Góc cũng đã ra lệnh cho binh sĩ rời khỏi căn cứ của họ sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” (Operation Peace Spring) tấn công vào các khu vực kiểm soát của người Kurqqqd ở đông bắc Syria.

Như vậy, ông Donald Trump đã buông bỏ sự hậu thuẫn của Mỹ cho người Kurd, hoàn toàn rời khỏi khu vực giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhường lại cuộc đấu cho lực lượng của ông Erdogan và Assad.

Cái kết tương tự 44 năm trước

Trong một bài viết của mình, phóng viên Richard Spencer chuyên về mảng tin tức Trung Đông của tờ của The Times nhận xét, không phải ngẫu nhiên mà tin quân đội Mỹ rút khỏi Syria lại gợi lên hình ảnh sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn 44 năm trước.

“Giống như cuộc chiến tranh Việt Nam, xung đột Syria đã thành cùng một kiểu phiêu lưu quân sự mà Hoa Kỳ phát động vì nguyên do ý thức hệ và kết thúc bằng một cuộc rút chạy” - tác giả viết.

“Ở một nơi nào đó trên sa mạc miền đông Syria, những người lính Mỹ hối hả nhảy vào trực thăng - họ là những người cuối cùng được rút khỏi sứ mệnh đã chết yểu trong nỗi ô nhục” - phóng viên Richard Spencer mở đầu như vậy trong bài viết về sự kiện Mỹ rút quân khỏi Syria.

Theo nhận xét của tác giả, chẳng cần nghi ngờ gì nữa, các cư dân địa phương làm việc cho người Mỹ sẽ van vỉ mang họ đi cùng, bởi tương lai của số người này trong chế độ chính trị do chế độ Syria hoặc dân quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát có vẻ không lấy gì làm sáng sủa.

“Khi đó, giống như bây giờ, chuyến phiêu lưu chiến tranh của quân đội Mỹ mà Hoa Kỳ phát động bởi lý do ý thức hệ đã kết thúc bằng cuộc rút lui” - nhà báo Spencer hồi tưởng và nhấn mạnh rằng, điểm khác biệt là ở chỗ hôm nay, không phải quân đội Mỹ bị đánh bại trong chiến sự, mà là các chính trị gia Mỹ đã thua đau về tư duy chiến lược.

Học giả Mỹ so sánh việc Mỹ rút quân khỏi Syria giống cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn 44 năm trước

Trump sai lầm lớn, Obama cũng có lỗi nghiêm trọng

TIN TÀI TRỢ

Theo quan điểm của phóng viên The Times, rút quân khỏi Syria không chỉ là thất bại của riêng Donald Trump. Trước ông ta, người tiền nhiệm Barack Obama đã quyết định can thiệp vào xung đột Syria, tuy luôn thiếu quyết đoán về cách thức nên hành động như thế nào và bất lực trong việc cố tìm "giải pháp hoàn hảo cho cuộc xung đột rõ ràng là không hoàn hảo", trong khi những đấu thủ khác sử dụng chiến lược đơn giản hơn nhiều.

Dưới thời Obama, Hoa Kỳ đã tìm cách lật đổ “chế độ độc tài Assad”, nhưng lại không muốn dùng quân sự như phương pháp hành động duy nhất.

Lầu Năm Góc cấp trang bị, vũ khí cho các nhóm chiến binh nhưng các vũ khí đó không đủ để chiến thắng trong thực chiến, mà lại chỉ đủ để biến phiến quân thành mục tiêu bị tiêu diệt. Họ cũng đe dọa đáp trả trong trường hợp “sử dụng vũ khí hóa học”, nhưng thực tế không làm được gì cả.

Cuối cùng, ông Obama quyết định liên minh với lực lượng bán quân sự người Kurd Syria là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), thường bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là cánh Syria của Đảng Công nhân người Kurdistan – là đối tượng “ôn hòa hơn” trong cuộc đấu tranh chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Tuy nhiên, Nhà Trắng sử dụng người Kurd làm “lính tiên phong chống khủng bố” nhưng lại không ủng hộ tham vọng tự trị của họ và chưa bao giờ thử dùng đòn bẩy ngoại giao hoặc kinh tế để thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đồng ý với lối giải quyết tương tự. Hệ quả là Ankara chưa bao giờ thôi ý định tiêu diệt người Kurd.

Tuy nhiên, cho dù chính sách của ông Obama có “zich zắc” khó hiểu thế nào chăng nữa, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn vượt mặt người tiền nhiệm về sự khó lường - tác giả lưu ý.

Nếu xét đến chuyện khu vực do Hoa Kỳ bảo vệ ở đông bắc Syria là thừa hưởng từ người tiền nhiệm, một tuyên bố chắc chắn từ phía Washington lẽ ra có thể đảm bảo cho nó quy chế bảo hộ bán chính thức - như những gì George Bush [cha] đã làm với Kurdistan Iraq năm 1991 - nhưng ông Trump đã không lựa chọn phương án như thế.

Quả thực, quyết định cho rút quân là phù hợp với tuyên bố trước bầu cử của Trump rằng, Mỹ sẽ rời khỏi Trung Đông, tuy nhiên, nó lại trái với lời hứa duy trì áp lực với Iran và bảo vệ lợi ích của nước Mỹ về phần chống lại ảnh hưởng của Nga - nhà báo của The Times nhấn mạnh.

Tổng thống Trump có gì để so với “nước cờ của Nixon”?

Theo quan điểm của phóng viên The Times, so sánh với quá khứ trước đây, rõ ràng là Trung Đông hiện nay không còn là ưu tiên của ông Trump - giống như Đông Nam Á đã không còn là ưu tiên của Mỹ vào thời điểm Tổng thống Nixon.

Tác giả ca ngợi rằng, vào thời điểm đó, Nixon đã bắt tay với Trung Quốc, "thương lượng vẽ lại bản đồ chính trị Á-Âu và thế giới trước cả một thế hệ", còn các sự kiện ở Đông Nam Á là đợt diễn tập đẫm máu trong "cuộc chơi dài để kiềm chế Liên Xô".

Không rõ Trump đang tính đến khoản đền bù nào cho “thất bại choáng váng” mới đây ở Syria và không rõ thật ra ông ta có kế hoạch gì chăng về chuyện này, nhà báo của The Times kết luận về tương lai khó có thể đoán định của nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump.

  • Thiên Nam

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/the-times-my-rut-khoi-syria-la-mot-that-bai-choang-vang-3389646/

Thích

Tags: The Times | người Kurd | Thổ Nhĩ Kỳ | rút quân | Hoa Kỳ | tổng thống

MỚI NHẤT

goto top