THỂ THAO

Thẻ đỏ cho UAE hoàn toàn chuẩn xác, nhưng không phải bởi 'xương phía sau chân giòn hơn...'

TRÍ THỨC TRẺ   15/11/2019 • 09:13

HLV UAE - Bert van Marwijk, đổ lỗi trận thua trước thầy trò HLV Park Hang-seo cho chiếc thẻ đỏ mà Khalifa Al Hammadi phải nhận. Liệu trọng tài có nặng tay?

Ngay sau khi Khalifa Al Hammadi rời sân vì chiếc thẻ đỏ mà trọng tài Jumpei Iida rút ra với pha phạm lỗi với Tiến Linh, một BLV truyền hình lão làng đã ngay lập tức giải thích:

'...một pha phạm lỗi từ phía sau trong một tình huống có thể ghi bàn. Hơn thế nữa FIFA còn khuyến cáo các trọng tài phạt nặng những pha phạm lỗi từ phía sau bởi vì xương ở phía sau của chân thường là giòn hơn và dễ gặp phải những chấn thương nặng...'

Thoạt nghe, lời giải thích này có vẻ có lý, và có vẻ cực kỳ thuyết phục. Chỉ có điều pha quay chậm cho thấy Khalifa Al Hammadi thậm chí còn không tác động vào chân của Tiến Linh. Vậy phải chăng đây là chiếc thẻ đỏ oan uổng, đúng như lời phản ánh của HLV Bert van Marwijk?

Ngược hoàn toàn với lời giải thích của BLV nọ, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng có lời giải thích rõ ràng hơn về tấm thẻ đỏ dành cho Khalifa Al Hammadi: 'Thẻ đỏ là đúng vì hậu vệ UAE đã cố tình phạm lỗi với tiền đạo Nguyễn Tiến Linh trong pha bóng mà tuyển thủ Việt Nam có thể ghi được bàn thắng'.

'Nếu như Khalifa Al Hammadi tranh cướp bóng bằng chân, phạm lỗi với Tiến Linh, thì trọng tài sẽ không trừng phạt anh ấy chiếc thẻ đỏ. Khi xem lại, chúng ta có thể thấy rõ tác động bằng tay của cầu thủ này từ phía sau lên Tiến Linh', ông Đinh Văn Dũng nhận định.

Tại sao lại như thế?

TIN TÀI TRỢ

Cựu trọng tài FIFA này giải thích rõ ràng hơn: 'Trước đây, FIFA quy định các lỗi trong vòng cấm địa đều bị thẻ đỏ, cho dù đó là bất cẩn. Từ World Cup 2018, luật đã thay đổi. Nếu cầu thủ chơi bóng bằng chân mà phạm lỗi có thể sẽ không bị thẻ đỏ'.

Nói một cách nôm na, pha bóng ấy rõ ràng Khalifa Al Hammadi đã phạm lỗi với Tiến Linh, nhưng không phải phạm lỗi bằng như cách mà BLV truyền hình giải thích 'bởi vì xương phía sau của chân thường giòn hơn', bởi hậu vệ này không phạm lỗi bằng chân, mà phải nhận thẻ đỏ từ pha đẩy người phạm lỗi thô bạo với Tiến Linh trong tình huống tiền đạo này nếu không bị phạm lỗi thì hoàn toàn có thể dẫn đến tình huống ghi bàn.

Cũng nói một cách nôm na, nếu như pha bóng ấy cầu thủ UAE phạm lỗi bằng chân, thì anh còn có cơ may không phải nhận tấm thẻ đỏ. Bởi Khalifa Al Hammadi đã làm ngược lại, nên tấm thẻ đỏ mà trọng tài người Nhật Bản 'tặng' anh là hoàn toàn chính xác. Đấy cũng là lý do mà trọng tài này rút thẻ đỏ cực nhanh, như lời bình luận của HLV Bert van Marwijk: 'Tôi chưa từng thấy trọng tài nào rút thẻ đỏ nhanh vậy'.

Theo Ngô Trà/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/the-do-cho-uae-hoan-toan-chuan-xac-nhung-khong-phai-boi-xuong-phia-sau-chan-gion-hon-82019151182057626.htm

Thích

Tags: Tiến Linh | Khalifa Al Hammadi | HLV Bert | Từ World Cup 2018 | Đinh Văn Dũng | Nhật Bản | Bởi Khalifa Al Hammadi | FIFA Đinh Văn Dũng | Jumpei Iida | Việt Nam

MỚI NHẤT

goto top