QUÂN SỰ

Thêm một quốc gia sở hữu hệ thống phòng không S-400 Triumf

INFONET   30/08/2019 • 08:23

Hãng tin Ria Novosti dẫn thông tin từ Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự của Nga cho biết Ấn Độ đã chuyển tiền đặt cọc cho Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Ấn Độ đã chuyển tiền đặt cọc cho Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf

Nguồn tin cho biết thêm: 'Chúng tôi không bình luận về các chi tiết kỹ thuật vì lý do khách quan, vấn đề này (đặt cọc) đã được giải quyết'.

Trước đó, phó Giám đốc Cơ quan hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Nga, ông Vladimir Drozhzhov cho biết Moscow hy vọng sẽ nhận được khoản thanh toán tạm ứng từ Ấn Độ cho tổ hợp S-400 vào cuối năm nay, để việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025.

Hồi tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã ký kết hợp đồng mua bán S-400. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga (Rosoboronexport). Đặc biệt, hai bên đã chọn hình thức thanh toán bằng đồng ruble.

Washington nhiều lần chỉ trích các thỏa thuận quốc phòng giữa New Delhi với Moscow (Ấn Độ là đối tác/đồng minh quan trọng của Mỹ ở Nam Á).

Động thái này của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Ấn Độ rằng việc nước này mua hệ thống quân sự hiện đại của Nga có thể hủy hoại hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ giữa Washington và New Delhi, cũng như khả năng tương tác giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Moscow và Delhi là đối tác quốc phòng quan trọng của nhau, với khoảng 58% vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ trong giai đoạn 2014-2018 do Nga sản xuất. Cùng với việc mua thiết bị được Nga sản xuất, Ấn Độ đã đàm phán thành công nhiều thỏa thuận lớn với Moscow để chế tạo một số hệ thống phòng thủ ở Ấn Độ theo kế hoạch 'Make in India' của Thủ tướng Narendra Modi.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, kể cả tầm trung, có thể sử dụng chống mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư (sau Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ) được Moscow cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf.

Theo Trí Dũng (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/them-mot-quoc-gia-so-huu-he-thong-phong-khong-s400-triumf-post311387.info

Thích

Tags: S 400 Triumf | hệ thống | tên lửa phòng không | thỏa thuận | New Delhi | Hợp tác | đặt cọc | Quốc phòng | mục tiêu

MỚI NHẤT

goto top