THẾ GIỚI

Thêm 'người chỉ điểm' đứng lên nói về cuộc gọi Trump – Zelensky

INFONET   07/10/2019 • 11:21

Vào tháng 9, báo cáo của một người cung cấp tin mật về cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã khiến đảng Dân chủ tiến hành thủ tục luận tội ông Trump với lý do lạm dụng quyền hạn.

Theo hãng tin ABC News, luật sư Mark Zaid, đại diện cho người cung cấp tin mật thứ nhất cho biết, thêm một người nữa đã đưa ra thông tin về cuộc gọi Trump – Zelensky và đã có cuộc trao đổi với ông Michael Atkinson, người đang giữ chức Thanh tra trưởng của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đang đối mặt với bê bối chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức.

Cũng theo ông Zaid, người tố giác thứ hai có “thông tin trực tiếp” về cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine. Vị luật sư cũng nói thêm rằng đội ngũ pháp lý của ông kể từ thời điểm này sẽ đại diện cho cả hai người cấp tin.

TIN TÀI TRỢ

Theo báo cáo của người tố giác đầu tiên, trong cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky vào tháng 7, Tổng thống Mỹ đã gây sức ép với người đồng cấp Ukraine để bắt đầu lại một cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và là ứng cử viên Tổng thống năm 2020, cũng như con trai Hunter của ông.

Vào năm 2016, ông Biden đã từng công khai thừa nhận đã đe dọa ngừng cung cấp 1 tỉ USD viện trợ cho Ukraine nếu chính quyền nước này không sa thải công tố viên chịu trách nhiệm điều tra tham nhũng đối với công ty Burisma, nơi mà con trai của ông từng là thành viên ban giám đốc.

Ông Trump đã gọi những cáo buộc nhằm vào mình là một “trò săn phù thủy”, trong khi ông Zelensky nhấn mạnh rằng không ai gây sức ép với ông để tiến hành điều tra. Nhà Trắng đã công bố báo cáo nội dung cuộc gọi và khẳng định ghi nhận của những người tố giác là không chính xác.

Tuy vậy, các nghị sĩ Hạ viện thuộc đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã “phạm trọng tội và có hành vi xấu”, song đảng Cộng hòa đã bác bỏ mọi cáo buộc và cáo buộc hành động của đảng Dân chủ là nhằm giành lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/them-nguoi-chi-diem-dung-len-noi-ve-cuoc-goi-trump-zelensky-post315684.info

Thích

Tags: Trump – Zelensky | Tổng thống | cuộc gọi | đảng Dân | cáo buộc | tố giác | cung cấp | tiến hành | Con trai

MỚI NHẤT

goto top