THẾ GIỚI

Thêm ủng hộ, thêm tiền nhưng liệu Bắc Kinh liệu đã thở phào với 'Vành đai, Con đường'?

TỔ QUỐC   28/04/2019 • 12:40

Diễn đàn Vành đai, Con đường lần thứ hai đã kết thúc với những tín hiệu cả đáng mừng và đáng lo cho Trung Quốc.

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ và đồng minh nhằm vào sáng kiến "Vành đai, Con đường", hôm thứ Bảy (27/4), Bắc Kinh vẫn đưa ra một thông điệp vô cùng rõ ràng: kế hoạch hạ tầng cơ sở và thương mại trị giá hàng tỷ USD vẫn tồn tại, đồng thời nhận được ủng hộ ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: SCMP)

Kết thúc Diễn đành Vành đai, Con đường, các nhà lãnh đạo của 37 quốc gia và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký kết bản tuyên bố chung, trong đó cam kết sẽ cùng hợp tác khi dự án toàn cầu tiến vào giai đoạn tiếp theo. Đáng lưu ý, tại diễn đàn đầu tiên năm 2017, các nước tham gia mới dừng lại ở con số 29.

Bên cạnh sự ủng hộ chính trị được thể hiện tại diễn đàn năm nay, ông Tập Cận Bình cũng công bố, một loạt hợp đồng trị giá hơn 64 tỷ USD đã được ký kết trong ba ngày diễn ra sự kiện, và 283 "kết quả thực tế" đã đạt được.

TIN TÀI TRỢ

Được khởi xướng từ năm 2013, sáng kiến "Vành đai, Con đường" gần đây phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ, liên quan tới việc thiếu kiểm soát tài chính và hồ sơ môi trường nghèo nàn, cũng như cáo buộc nó phần lớn chỉ phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc.

Là một cột mốc trong chính sách đối ngoại của ông Tập, "Vành đai, Con đường" hiện có các dự án tại khắp châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ Latin, Nam Thái Bình Dương và thậm chí là Bắc Cực.

"Các dự án đã đem lại các lợi ích thực tế cho các nước chủ nhà và giờ đây các nước khác cảm thấy hấp dẫn", ông Shi Zhiqin, một học giả tới từ Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, nói.

Còn giáo sư Wang Yiwei từ Đại học Nhân dân nhấn mạnh, "luôn phải có sự vay mượn nếu anh cần xây dựng hạ tầng cơ sở, nhưng đó không đồng nghĩa với một cái bẫy".

Theo Lucrezia Poggetti, một nhà nghiên cứu tại Viện Trung Quốc Mercator (Berlin), trong khi lợi ích trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" rõ ràng đang gia tăng, cùng lúc cũng tồn tại mong muốn các dự án của nó sẽ tuân theo quy định và tiêu chuẩn quốc tế. Bà cho hay, sau diễn đàn tại Bắc Kinh, tuyên bố chung và bài phát biểu của Chủ tịch Tập, điều thế giới mong chờ là "những gì Trung Quốc làm để hiện thực hóa nó". "Bài phát biểu của ông Tập đề cập tới mọi quan ngại của Mỹ nhưng vấn đề giờ đây là rút ngắn khoảng cách giữa lời nói và hành động", bà Poggetti chỉ ra.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top