XÃ HỘI

Thích thú đến chợ chó con ở Nghệ An vào ngày 29 Tết

KÊNH 14   14/02/2018 • 15:10

Chợ Dùng ở xã Thanh Đồng là một chợ lớn và lâu đời ở huyện Thanh Chương (Nghệ An). Tại đây có nhiều thứ được trao đổi, mua bán gắn liền với đời sống thôn quê, ngoài những loài nông sản dân dã thì chó con cũng là một mặt hàng độc đáo.

Chợ Dùng là một trong những chợ phiên còn 'sót' lại ở Nghệ An. Mỗi tháng họp có 6 phiên vào các ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch.

Nhưng từ lâu, chợ Dùng đã có khu vực dành riêng cho buôn bán chó con. Phiên chợ nào cũng có người từ các huyện Yên Thành, Đô Lương… đến đây mua chó con để đi bán các chợ trong tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Mộc (68 tuổi), một người bán hàng lâu năm ở đây khẳng định, một trong những mặt hàng đầu tiên có ở chợ là chó con. Bởi đây là loài vật gắn liền với cuộc sống của người dân từ xa xưa cho đến nay. Nhu cầu mua bán chó ở vùng quê này rất lớn.

'Người dân ở đây buôn bán chó con không nói thách giá quá cao, còn người mua cũng không phải kỳ kèo nhiều, thích con nào thì 'rước' luôn con đấy. Chó của gia đình nuôi phải béo tròn đưa đi ra chợ bán thì mới được giá', bà Mộc nói.

Chó ở chợ Dùng chủ yếu là giống chó thường, chó lai với đủ các màu sắc: trắng, đen, vàng, khoang, vện…, ít có chó cảnh như ở phố.

Tuỳ vào giống chó và cách chăm sóc của chủ nhà mà chó con sẽ đẹp, mập, gầy khác nhau. Khi đưa đến chợ, tuỳ vào đó mà giá chó con từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng.

Hầu hết các gia đình trong vùng đem chó con đi chợ bán vì chó nhiều không nuôi nổi, chứ họ không phải là những nhà 'kinh doanh' chó con.

Sau một hồi ngã giá, cả người bán và mua rất vui vẻ. Thường thì người bán sẽ bớt cho người mua một ít tiền, theo quan niệm dân gian là để làm vía cho chó con mau lớn.

Loay hoay lựa chọn để chọn cún con ưng ý, ông Trần Huy Bình, trú xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, cho biết: 'Trước đây gia đình cũng có nuôi một con chó rất khôn, trông nhà cũng rất tốt, nhưng cách đây không lâu bị người ta câu mất. Từ đó cháu gái tôi cứ đòi tìm được chó, mà tôi khi đi làm về không thấy nó ra mừng cũng cảm giác thiếu thiếu. Đi qua đây mấy lần nhưng không họp chợ, phải chờ mãi mới đúng lúc để tìm mua chó con về nuôi cho vui cửa vui nhà'.

Có mặt tại chợ Dùng vào một ngày phiên giáp Tết mới thấy được sự tấp nập, đông vui khi hằng trăm người chen lấn cố mua sắm những đồ dùng thiết yếu chuẩn bị đón năm mới. Cái lạnh của sương sớm không làm giảm được sự hứng khởi của người dân, mà thậm chí còn khiến mọi người tạo nên một không khí rất đỗi thân quen, ấm áp và vô cùng bình dị.

Đặc biệt, đã đi chợ ở huyện Thanh Chương thì không thể nào không biết được câu mời gọi: 'Mua khoai chợ Rộ, mua măng chợ Chùa, còn mua chó con thì đến chợ Dùng'.

Ông Nguyễn Doãn Thao, Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng cho biết, một đặc trưng của chợ Dùng chính là theo phiên bắt đầu từ sáng sớm cho đến trưa thì sẽ tan. 'Thời điểm sôi động nhất là vào khoảng 7h – 9h, đến trưa thì phiên chợ sẽ kết thúc. Vì vậy chợ Dùng không có ban quản lý, mọi việc sẽ do người dân tự bàn bạc và giải quyết', ông Thao nói.

Theo Văn Nguyễn / Thời Đại

Thích

Tags: người dân | buôn bán | người mua | Thanh Chương | Năm mới | loay hoay | đồ dùng | Cảm giác | lựa chọn

MỚI NHẤT

goto top