THẾ GIỚI

Thiên đường du lịch kiêm bãi thử tên lửa của Triều Tiên

ZING   11/10/2017 • 19:47

Một thành phố cảng ở đông nam đất nước là nơi lưu giữ ký ức mùa hè đẹp đẽ của nhiều người Triều Tiên. Đó đồng thời là nơi quân đội nước này tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô.

Wonsan là thành phố biển ở phía đông nam Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mong muốn biến nơi này thành khu du lịch trong tương lai với hàng loạt công trình giải trí, kinh tế, tài chính quan trọng. Wonsan còn được biết đến là nơi tập trận pháo binh và thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Từ năm 1935, khi Nhật Bản đô hộ, Wonsan đã xuất hiện trên những tấm bưu thiếp về Triều Tiên. Năm 2015, Triều Tiên công bố kế hoạch tái xây dựng thành phố Wonsan với giá trị lên tới 1,5 tỷ USD. Với dân số khoảng 360.000 người, Wonsan trở thành địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch.

Người Triều Tiên tin rằng Wonsan chính là nơi ông Kim Jong Un có nhiều kỷ niệm bởi ông từng sống tại đây trong suốt thời niên thiếu. Ông Kenji Fujimoto, đầu bếp của gia đình họ Kim từng kể lại câu chuyện về nhà lãnh đạo Kim Jong Un thời trẻ. Khi đó, ông Kim thường đi ngủ muộn, hút thuốc lá hiệu Yves Saint-Laurent và trò chuyện cùng mọi người.

Một bãi biển nằm trong Trại hè thiếu nhi quốc tế Songdowon ở Wonsan, nơi người dân (đa phần thuộc tầng lớp trung lưu) có thể tắm biển, vui chơi và ăn kem vào mỗi mùa hè. Trại hè thiếu nhi quốc tế Songdowon được thành lập từ thời Liên Xô và hoạt động trở lại vào năm 2014. Hiện nay, đây còn là nơi đón du khách từ Nga, Trung Quốc... ghé thăm.

Khung cảnh thanh bình tại Wonsan.

TIN TÀI TRỢ

Đối với nhiều người Triều Tiên, Wonsan luôn là nơi chan chứa những ký ức đẹp đẽ nhất của họ về tuổi thơ và những mùa hè ngập nắng bên gia đình. Ảnh chụp một nhà hàng vắng khách trong thành phố.

Ngoài những bãi biển dành riêng cho hoạt động vui chơi giải trí, một số bãi biển ở Wonsan trở thành nơi diễn tập của quân đội Triều Tiên. Tháng 4/2017, đây là nơi Bình Nhưỡng tổ chức cuộc tập trận pháo binh lớn nhất từ trước tới nay.

Cận cảnh một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên tại Wonsan.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang từ đầu năm 2017, các cuộc tập trận của Triều Tiên diễn ra với tần suất dày đặc hơn và với quy mô lớn hơn.

Đồ họa về quy hoạch Wonsan trong tương lai.

Bình Nhưỡng hiện đại và êm đềm dưới ống kính nhà báo Phần Lan Video của phóng viên Phần Lan cho thấy khung cảnh khang trang, êm đềm của Bình Nhưỡng với những cao ốc bên đường phố thông thoáng và người đi bộ dưới trời mưa.

Theo Thế Long/Zing.vn

Thích

Tags: Wonsan | thành phố biển | Thiên đường du lịch

MỚI NHẤT

goto top