THỜI SỰ

Thiếu tướng, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa nói về tình hình bão lũ đang hoành hành ở miền Trung

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   20/10/2020 • 11:25

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội cho rằng, chúng ta cần có những đánh giá lại để làm sao đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững của thiên nhiên, bền vững của môi trường, đừng vì mục đích kinh tế mà để lại những hậu quả khó lường.

Tại hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, ĐBQH Thừa Thiên – Huế đã chia sẻ với báo chí về vai trò của quân đội trong việc tham gia cứu hộ, cứu nạn trong các sự cố lũ lụt, sạt lở đất. Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, miền Trung những tháng cuối năm, tình trạng bão kèm mưa lớn hay tập trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế do đặc điểm của địa hình. Tại đây do có dãy Trường Sơn, giáp Lào và nhiều đèo núi lớn như Đèo Ngang, Đèo Hải Vân… đã tạo ra vùng bão và lũ rất lớn, đó là quy luật của tự nhiên.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, ĐBQH Thừa Thiên – Huế chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Nói thêm về sự cố tại thủy điện Rào Trăng 3, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho biết, Chủ đầu tư cũng đã có tính toán nhiều nội dung, trong đó phải vấn đề an toàn và kinh tế luôn song song.

'Vừa qua bất ngờ có mưa lớn nhiều ngày ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình khiến tình trạng sạt lở ập đến, tại Trạm 67 có vùng đất rộng trên 5.000m2, cách xa núi khoảng 300 - 400m. Hoặc tại vị trí đóng quân của đoàn 337 – Quân khu 4 đã ở đây ổn định 30 – 40 năm', Thiếu tướng Nghĩa nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nghĩa cũng cho rằng, mặc dù đã có kế hoạch, phương án nhưng có những việc bất khả kháng xảy ra thì trước hết cấp ủy chính quyền cũng đã rất quan tâm, khi có lũ lụt đã họp xuyên ngày đêm, các lực lượng vũ trang dù đối mặt với nhiều nguy hiểm nhưng đã lên đường trong đêm, đi dưới mưa lũ… đã để lại niềm tiếc thương vô hạn.

Thiếu tướng Nghĩa cũng nhấn mạnh vai trò của lực lượng vũ trang như: quân đội, công an, dân quân tự vệ và nhân dân hàng năm đều có phương án tập luyện, luôn có lực lượng ứng trực song có những sự cố bất khả kháng.

'Đây là nhiệm vụ, lực lượng vũ trang rất xung phong, không những quân đội mà cả lực lượng công an', Thiếu tướng Nghĩa nhấn mạnh.

Bên canh đó, Thiếu tướng cũng nêu quan điểm: 'Cần phải tính toán toán, một là phải có những chiến lược cao hơn nữa, đánh giá thật tốt về những nguyên nhân, về rừng, về thiên nhiên cũng cần có tính toán, cần những phương tiện hiện đại để phát hiện sớm lũ để cảnh báo cho người dân trong rừng, nếu không cứu được thì phải thả lương thực thực phẩm.

Điều nữa là phải đánh giá được tình hình thời tiết, thời tiết mưa lũ là quy luật, chính vì vậy mình cần phát hiện sớm để đề phòng. Với thủy điện tôi nghĩ chúng ta cũng cần có những đánh giá lại để làm sao đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững của thiên nhiên, bền vững của môi trường, làm sao hài hòa, đừng vì mục đích kinh tế mà để lại những hậu quả khó lường'.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thieu-tuong-dbqh-dang-ngoc-nghia-noi-ve-tinh-hinh-bao-lu-dang-hoanh-hanh-o-mien-trung-20201020105510328.htm

Thích

Tags: ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa | Thiếu tướng | Đặng Ngọc Nghĩa | lực lượng | kinh tế | đánh giá | Bền vững | đảm bảo | thiên nhiên | tính toán | làm sao

MỚI NHẤT

goto top