Tags: Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 26/6 cho biết ông không thấy bất cứ dấu hiệu nào trong các cuộc điện đàm của mình với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, rằng Washington sẽ áp đặt trừng phạt Ankara về việc nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chiến dịch quân sự này sẽ được triển khai tới những khu vực khác do người Kurd kiểm soát, đến tận những khu vực giáp biên giới Iraq.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nhấn mạnh các lực lượng của nước này sẽ không duy trì quân tại khu vực Afrin, miền Bắc Syria và sẽ nhường khu vực này lại cho 'các chủ nhân thực sự.'

Nhà xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport cho hay việc cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng 99%.

Mỹ và các đồng minh đang tiến hành một loạt các hành động gây gấn tập thể khi đồng thời làm gia tăng căng thẳng ở cả Idlib và vịnh Ba Tư. Đây được coi là trò chơi 'xem ai chớp mắt trước'.

Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria quyết định không thả bom phá hủy mà chiếm lấy kho đạn.

Lực lượng người Kurd trong khu vực sẽ trở lại Afrin và cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào giai đoạn mới.

Đại sứ Mỹ tại NATO khẳng định, Washington và các quốc gia đồng minh hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đồng thời cảnh báo Ankara có thể bị loại khỏi chương trình F-35 vì quyết mua vũ khí Nga.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng vì Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Lãnh đạo thành phố Afrin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra một cuộc tàn sát ở khu vực này và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn.

Ngày 17/3, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm quan sát mới ở phía Bắc thành phố Aleppo của Syria, đến ngày 18/3, họ đã chiếm được Afrin.

Hãy tưởng tượng chỉ trong một đêm, dân số một thành phố tăng thêm khoảng 30%! Những người mới đến hầu như không một xu dính túi, đói khát, không có nơi nào để ở và thậm chí còn nói một thứ ngôn ngữ khác.

Hôm 24/6, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho vận chuyển các dàn phóng tên lửa tới phía tây bắc tỉnh Hama để chuẩn bị cho những đợt tấn công nhằm vào quân đội chính phủ Syria.

Một số tay súng không rõ danh tính đã tiến hành đột kích một cơ sở chỉ huy của lực lượng chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong chiến dịch Khiên Euphrates ở vùng Al-Bab, khiến nhiều người thiệt mạng.

Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với quân nổi dậy đồng minh đã tiến vào thành phố Afrin của Syria, nơi phần lớn người Kurd sinh sống, và giành quyền kiểm soát tại một số quận.

Ngoại trưởng Thổ Mevlut Cavusoglu cho rằng, chính Mỹ mới là bên đang bị cô lập trong thái độ với Ankara.

goto top