QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao đoạn ghi âm về vụ Khashoggi, bí ẩn nào có thể được tìm thấy?

INFONET   11/11/2018 • 08:02

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các đoạn ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đã được gửi cho Ả Rập Xê út, Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

Ông Khashoggi đã bị sát hại sau khi ông vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10 để lấy giấy tờ cho lễ kết hôn của mình.

Nhà báo Khashoggi đã bị sát hại khi bước vào lãnh sự quán vào ngày 2/10.

Phát biểu trước khi đến Paris để dự lễ kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc, ông Erdogan nói: “Chúng tôi đã bàn giao các đoạn ghi âm. Chúng tôi đã trao chúng cho Ả Rập Xê út, cho Mỹ, Đức, Pháp và Anh, tất cả mọi thứ”. Ông không nói rõ những nội dung bên trong đoạn ghi âm.

Tổng thống Erdogan khẳng định những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi có thể có quen biết với 18 kẻ tình nghi mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố trước đó, trong đó có 15 người đã từ Ả Rập Xê út đến Thổ Nhĩ Kỳ không lâu trước cái chết của ông Khashoggi.

Ông cũng kêu gọi Ả Rập Xê út đưa ra câu trả lời rõ ràng về những gì đã xảy ra với ông Khashoggi và vị trí thi thể của ông, khi đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Trước đó ông Erdogan đã yêu cầu Ả Rập Xê út dẫn độ 18 kẻ tình nghi để phục vụ điều tra ở Thổ Nhĩ Kỳ, song Ả Rập Xê út tuyên bố những kẻ đã gây ra cái chết của ông Khashoggi sẽ được xét xử ở chính nước này.

TIN TÀI TRỢ

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Khashoggi đã bị xiết cổ ngay khi vào bên trong lãnh sự quán theo một kế hoạch đã được dàn dựng từ trước, và thi thể của ông đã bị chặt thành nhiều mảnh.

Những phát hiện của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Ả Rập Xê út đứng trước sức ép ngoại giao rất lớn. Theo một phát ngôn viên chính phủ Pháp, trong cuộc gặp mặt trực tiếp tại thủ đô Paris, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều bày tỏ mong muốn có được “thông tin chi tiết hơn nữa” về vụ sát hại ông Khashoggi.

Được biết, cả hai người đã nhất trí rằng “điều gì đó rất nghiêm trọng đã xảy ra và vụ việc này là không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đều không muốn thực hiện hành động nào có thể khiến Ả Rập Xê út gây bất ổn, và Mỹ coi quốc gia này là “cột chống của khu vực Trung Đông”.

Hai người không thảo luận về những hình thức trừng phạt với các hung thủ và cho rằng đây là “vấn đề nội bộ của phía Ả Rập”.

Ả Rập Xê út đã đưa ra nhiều thông tin khác nhau về những gì xảy ra với ông Khashoggi, khi ban đầu họ phủ nhận những gì đã xảy ra nhưng sau đó đã buộc phải thừa nhận rằng một nhóm đặc vụ hoạt động ngoài luồng đã gây ra vụ sát hại. Rất nhiều trong số này được cho là thành viên trong hội kín của Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman.

Riyadh khẳng định cả ông bin Salman và Quốc vương Salman đều không hay biết vụ sát hại ông Khashoggi. Trong khi đó các quan chức Mỹ nói rằng vụ ám sát sẽ không được thực hiện nếu không có sự cho phép của Thái tử bin Salman.

Sau khi Ả Rập thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán, 5 quan chức cấp cao của họ đã bị bãi chức, trong đó có Giám đốc truyền thông của ông bin Salman và Phó Giám đốc cơ quan tình báo Ả Rập Xê út, đồng thời bắt giữ 18 kẻ tình nghi.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | đoạn ghi âm | Ả Rập Xê Út | sát hại | Lãnh sự quán | nhà báo | kẻ tình nghi | cái chết | thừa nhận

MỚI NHẤT

goto top