QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tạm ngừng chiến dịch quân sự Syria

ĐẤT VIỆT   18/10/2019 • 08:15

Mặc dù đã tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch Mùa xuân hòa bình đến cùng, nhưng thật bất ngờ khi Ankara vừa cho biết đã tạm dừng hoạt động quân sự.

Chiến dịch Mùa xuân hòa bình được Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhằm vào các tay súng thuộc lực lượng vũ trang người Kurd đang chiếm đóng lãnh thổ phía Bắc Syria, mục đích là để ngăn làn sóng ly khai lan tới nước mình cũng như tạo lập vùng đệm an toàn để định cư người tị nạn.

Tuy nhiên hoạt động quân sự của Ankara không được như ý muốn khi xuất hiện diễn biến bất ngờ, đó là sự thỏa thuận giữa lực lượng vũ trang đối lập với Quân đội chính phủ Syria (SAA) nhằm bàn giao các địa bàn chiến lược để tránh cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu tiếp tục tấn công miền Bắc Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối đầu trực tiếp với SAA, đây là điều họ không hề mong muốn, hơn thế nữa Ankara còn đang phải hứng chịu vô số lệnh cấm vận từ Mỹ và châu Âu, điều này được đánh giá sẽ buộc họ phải "xuống thang" và tìm giải pháp hòa bình.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn

Đúng như dự đoán, hôm 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố Washington và Ankara đã đạt được thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 120 giờ đồng hồ về việc các bên ngừng bắn tại Đông Bắc Syria.

TIN TÀI TRỢ

Ông Pence cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của họ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào các tay súng người Kurd vốn được Mỹ và châu Âu hậu thuẫn.

Những đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cùng với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đã nhất trí ngừng bắn, họ sẽ rút quân một cách trật tự ra khỏi khu vực biên giới, tạo lập vùng đệm an toàn có chiều sâu 32 km.

Với thỏa thuận lịch sử này, Mỹ đã đưa ra cam kết không áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rút lại tất cả các đòn trừng phạt kinh tế một khi thỏa thuận ngừng bắn trên có hiệu lực.

Một thỏa thuận ngừng bắn khá mong manh đã được các bên giao tranh chấp nhận

Theo những gì mà các nhà quan sát tình hình khu vực nhận xét thì Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được cái họ cần đó là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và thiết lập một vùng đệm an toàn ở biên giới phía Nam không có các tay súng người Kurd.

Về phía lực lượng YPG và SDF, họ cũng tránh được một cuộc chiến khốc liệt mà phần thua nhiều hơn nghiêng về phía mình. Ngoài ra chính quyền Trung ương Syria cũng không phải lo ngại việc bị mất thêm lãnh thổ vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên lúc này lại phát sinh tình huống mới, đó là các chiến binh người Kurd có chịu bàn giao các địa bàn chiến lược cho SAA nữa không, khi mà cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ bị tạm dừng.

Bên cạnh đó cũng có lo ngại rằng lệnh ngừng bắn này sẽ không duy trì lâu mà rơi vào tình cảnh như thỏa thuận hòa bình tại tỉnh Idlib.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tho-nhi-ky-bat-ngo-tam-ngung-chien-dich-quan-su-syria-3389655/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | quân sự | thỏa thuận | ngừng bắn | hòa bình | người Kurd | trừng phạt | nhằm vào

MỚI NHẤT

goto top