QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ ngoài tai lời Mỹ?

ĐẤT VIỆT   12/10/2019 • 16:53

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đang dùng nhiều cách để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/10 (giờ địa phương) thông tin, chính quyền Mỹ đang sử dụng các công cụ kinh tế và ngoại giao để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự ở Syria.

Khu vực biên giới phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/10.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố trên trang điện tử chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã trả lời tờ báo Tennessean rằng, Mỹ đang làm nhiều việc có thể, sử dụng các công cụ khác nhau, bao gồm công cụ kinh tế và ngoại giao nhằm "thuyết phục Tổng thống Erdogan rằng cuộc xâm lược là không phù hợp".

"Chúng tôi đang làm việc để thuyết phục họ rằng tiến vào Syria theo cách này là gây nguy hiểm đến tính mạng của người Kurd và những người khác trong khu vực bao gồm những người theo đạo Kitô hữu và các dân tộc thiểu số khác. Đó là một ý tưởng tồi" - Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Khi được hỏi lý do vì sao Mỹ rút lực lượng khỏi Syria, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ chỉ đưa khoảng 60 người rời khỏi khu vực đang hiện diện ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ tiến vào.

"Chúng tôi đã làm việc với người Kurd. Mỹ đã làm việc với người Kurd không chỉ ở Syria mà còn trên khắp Trung Đông trong một thời gian dài vô cùng. Họ từng là đối tác tốt của chúng tôi ở mỗi khu vực và tôi rất tin tưởng chính quyền này sẽ tiếp tục hỗ trợ những người từng là bạn tốt của Mỹ" - Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, một khi người bạn tốt của Mỹ đang ở khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ nên hiểu rằng, Mỹ không cho hành động của ông Erdogan khi tấn công người Kurd là đúng đắn.

"Điều đó phải dừng lại" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Chung sức ép từ Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng đồng loạt lên án chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh châu Âu của EU Federica Mogherini đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch tấn công. Bà Mogherini tuyên bố, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu tiến bộ đạt được ở Syria của quốc tế trong việc xóa sổ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bất chấp các động thái lên án từ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự của mình tại miền Bắc Syria ngày thứ 4.

Trong thông báo đưa ra cuối ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng vũ trang nước này đã bắt giữ 350 người Kurd.

Trung tâm Thông tin Rojava, một nhóm vận động độc lập ở đông bắc Syria cáo buộc 11 thường dân đã thiệt mạng trong vụ tấn công, 6 người trong số đó là trẻ vị thành niên.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã thông báo với Nga trước khi tiến hành chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" tại Syria. Moscow tuyên bố đứng ngoài cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở biên giới đông bắc Syria. Điều này giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân hòa bình một cách suôn sẻ.

Phía Nga hiện đang kêu gọi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hòa giải nhằm tránh những cuộc đổ máu.

Trong những thông tin mới nhất được Sputnik cập nhật, chính quyền Syria dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al- Assad bác bỏ mọi tuyên bố từ Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ đang thực hiện hoạt động hợp pháp ở Syria nhằm bảo vệ an ninh biên giới.

Damascus lên án hành động của Ankara là chiếm đóng trái phép lãnh thổ Syria vì không được sự cho phép của chính quyền. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn tới sự hồi sinh của những tay súng khủng bố ở trong nước.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-nhi-ky-bo-ngoai-tai-loi-my-3389322/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | người kurd | chiến dịch | thuyết phục | hành động | biên giới

MỚI NHẤT

goto top