THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ dùng căn cứ Incirlik để đáp trả nếu Mỹ trừng phạt

TIN TỨC TTX   23/07/2019 • 12:02

Hiện có khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ đồn trú trong Căn cứ quân sự Incirlik miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

'Thần Sấm' A-10 của Mỹ đỗ tại căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo 'đang xem xét mọi phương án trong đạo luật CAATSA (Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt) liên quan đến thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga'.

Tuy nhiên, đe dọa không khiến Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi và Ankara sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Washington lên kế hoạch áp đặt vào Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm 21/7.

'Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ đáp trả. Một bước đi phù hợp sẽ được triển khai liên quan tới căn cứ không quân Incirlik. Đây là điều diễn ra trong những hoàn cảnh như này, nó không phải là một mối đe dọa hay tống tiền', Ngoại trưởng Cavusoglu nói với kênh truyền hình TGRT Haber.

Năm ngoái, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag bác bỏ thông tin đăng trên các phương tiện truyền thông cho rằng Mỹ có kế hoạch rút quân khỏi căn cứ Incirlik miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi quân đội Đức rời căn cứ và các nhà lập pháp nước này không được phép thăm cơ sở.

TIN TÀI TRỢ

Incirlik trở thành nơi thực hiện các hoạt động hỗ trợ đường không, cho cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan nhằm lật đổ chính quyền Taliban sau các vụ khủng bố xảy ra trong ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Hiện có khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ phục vụ trong căn cứ Incirlik. Họ thuộc Không đoàn số 39 của Mỹ, chuyên hỗ trợ các máy bay Mỹ và NATO hoạt động ở Trung Đông.

Liên quan đến thương vụ S-400, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2020. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ 'sẽ tìm được thứ mà mình cần ở một nơi khác' nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng tuyên bố vì Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ của Ankara trong dự án sản xuất F-35. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo đang xem xét các phương án để đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chiểu theo CAATSA.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã bắt đầu nhận những lô hàng S-400 đầu tiên trong bối cảnh Mỹ lên án hệ thống tên lửa không tương thích với vũ khí phòng không của NATO và có thể làm tổn hại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35.

Washington đã nhiều lần đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, cảnh báo Mỹ sẽ không đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ vận hành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | đáp trả | S 400 | trừng phạt | hệ thống | thương vụ | tuyên bố | hoạt động

MỚI NHẤT

goto top