THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận là đối tác 'hạng hai' của châu Âu

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/01/2018 • 12:04

Ankara tuyên bố không muốn chỉ là 'trại tị nạn' với 'căn cứ quân sự' của các đồng minh châu Âu.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết phải trở thành thành viên EU.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận đề nghị về quan hệ đối tác 'hạng hai' với Liên minh châu Âu, Bộ trưởng phụ trách Liên minh châu Âu Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik nói hôm 13/1.

'Nếu một đề xuất về 'hợp tác ưu tiên' được đưa ra, chúng tôi sẽ từ chối mà chẳng hề xem xét. Không ai có quyền đề xuất một tình trạng quan hệ 'hạng hai' với Thổ Nhĩ Kỳ', truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Celik.

TIN TÀI TRỢ

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm, Liên minh châu Âu không nên coi nước này như một 'trại tị nạn' hoặc chỉ đơn thuần là 'căn cứ quân sự'. Thay vào đó ông muốn hợp tác về vấn đề di cư hoặc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, ngày 5/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, rằng vấn đề nhân quyền cũng như những hậu quả đằng sau cuộc đảo chính đang trở thành rào cản ngăn chặn Ankara gia nhập liên minh lớn nhất lục địa.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đủ điều kiện để trở thành thành viên Liên minh châu Âu vào năm 1997. Năm 2005, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập.

Việc chuẩn bị các vòng đàm phán mới của Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu đã bị gác lại sau làn sóng bắt giữ hàng nghìn người có liên quan đến vụ đảo chính quân sự ở quốc gia này vào năm 2016.

Gần đây, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết phải trở thành thành viên EU, tuy nhiên ông lưu ý điều này không có nghĩa rằng Ankara từ bỏ.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top